Lấy khối u hơn 11kg chèn ép khoang bụng nữ bệnh nhân

Ngày 17-3, TS-BS Tạ Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Phụ Sản, kiêm Giám đốc y khoa Bệnh viện Quốc tế City (CIH) cho biết, vừa mổ cấp cứu cho bệnh nhân D.N.T. (53 tuổi, ngụ Hóc Môn, TPHCM) có khối u lớn, nặng hơn 11kg chèn ép khoang bụng.
Khối u nặng 11kg được bác sĩ phẫu thuật lấy ra khỏi bụng chị D. N.T
Khối u nặng 11kg được bác sĩ phẫu thuật lấy ra khỏi bụng chị D. N.T

Theo lời kể của bệnh nhân, chị phát hiện bụng to từ rất nhiều năm nay những nghĩ mình mập, không nghĩ bị bệnh. Suốt nhiều năm qua chị không có dấu hiệu gì bất thường, cộng thêm sự ngại ngùng khi đi khám và nỗi sợ nếu phải mổ nên đã trì hoãn việc việc khám bệnh cho đến khi bệnh diễn tiến nặng.

Qua thăm khám, TS-BS Tạ Thị Thanh Thủy xác định khối u xơ của bệnh nhân thuộc về tử cung, chiếm hết khoang ổ bụng, lành tính và thuyết phục người bệnh phẫu thuật. Sau 7 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

TS-BS Tạ Thị Thanh Thủy khuyến cáo, chị em khi thấy cơ thể mình có gì bất thường, hoặc thấy bụng to lên một cách khác thường thì nên đi khám. Ở phụ nữ, những khối u buồng trứng, tử cung không chừa một ai. Dù cho đó là tuổi dậy thì hay tuổi mãn kinh thì các khối u đều có thể hiện diện và gây nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lực lượng thi công trên công trình xây mới Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các dự án bệnh viện cửa ngõ TPHCM đợi bổ sung vốn

Khối lượng xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đang trên đường về đích theo tiến độ, nhưng nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho các cơ sở này đi vào hoạt động vào cuối năm nay thì không biết đến khi nào mới có. Nguy cơ công trình phải “đắp chiếu” có thể xảy ra.

Sức khỏe cộng đồng

Vinmec được ACC công nhận là trung tâm xuất sắc về tim mạch đầu tiên tại châu Á

Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM) vừa chính thức nhận chứng chỉ của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ (ACC - American College of Cardiology) về quản lý bệnh lý suy tim và mạch vành. ACC cũng đồng thời công nhận Vinmec Times City và Vinmec Central Park là trung tâm xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên tại châu Á.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.