Lấy xương gà nằm trong phế quản bệnh nhân suốt 2 năm

SGGP
Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM vừa phẫu thuật cấp cứu cho một bệnh nhân nữ, 62 tuổi, ngụ TPHCM vì “để quên” miếng xương gà trong phế quản suốt 2 năm. 

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 2 năm, bệnh nhân bất ngờ ho sặc sụa sau khi ăn cháo gà, không khó thở, không tím tái, sau đó thường có những đợt ho kéo dài dai dẳng. Bệnh nhân đã đi thăm khám nhiều nơi, được chẩn đoán, điều trị hen phế quản và theo dõi trào ngược dạ dày. Sau khi uống thuốc triệu chứng có giảm, nhưng sau đó tái phát lại nhiều đợt. 

Tại BV Tai mũi họng TPHCM, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chụp CT ngực cho bệnh nhân với nghi ngờ dị vật đường thở và phát hiện dị vật nằm trong phế quản bên trái. Ngay lập tức, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật ngay trong đêm bằng kỹ thuật nội soi ống cứng lấy dị vật đường thở. Các bác sĩ đã lấy được toàn bộ dị vật là mảnh xương gà 1x1,5cm bị bỏ quên trong phế quản góc bên trái của bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn bình phục. Theo TS Nguyễn Thị Thanh Thúy, BV Tai mũi họng TPHCM, đây là một trường hợp khó vì nữ bệnh nhân có hội chứng xâm nhập, đang ăn tự nhiên ho sặc sụa là dấu hiệu quan trọng của hóc dị vật, tuy nhiên vì thời gian xảy ra quá lâu nên việc chẩn đoán dị vật ở vị trí phế quản có thể khó khăn và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc