Sự chung sức của các bạn trẻ không những góp phần chia sẻ khó khăn với các bệnh nhân mà còn truyền đi thông điệp của lòng nhân ái, niềm tin, sự thấu hiểu và quyết tâm hành động để “Không ai bị bỏ lại phía sau”.
Mặc dù vận chuyển bệnh nhân bằng đường không trong nhiều trường hợp cấp cứu là rất cần thiết, nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai rộng rãi. Việc tận dụng loại hình vận chuyển cấp cứu này là cơ hội để cứu sống nhiều bệnh nhân.
Một năm vất vả, người lao động nghèo, người già neo đơn, sinh viên học xa quê có hoàn cảnh khó khăn luôn khao khát được đón tết ở quê nhà. Vì lẽ đó mà những chuyến xe nghĩa tình của nhiều đơn vị đưa đón miễn phí bà con về quê sum vầy với người thân càng trở nên có ý nghĩa hơn bởi hành trình về quê của họ không còn đơn độc.
Tại TPHCM có những bệnh viện (BV) luôn trong tình trạng quá tải, bác sĩ làm việc cật lực giành sự sống cho bệnh nhân; trong khi đó có BV chỉ cần nhắc tên cũng làm người dân “e ngại” mỗi khi có nhu cầu khám, chữa bệnh. Thái độ, phong cách làm việc của nhân viên y tế khiến người trong cuộc dè dặt, thậm chí lo sợ, khi đặt sức khỏe, tính mạng của mình vào tay bác sĩ.
Sau khi đăng loạt bài “Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt” (từ ngày 1 đến 2-12), Báo SGGP nhận được phản hồi của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TPHCM và Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) về giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các dự án xây dựng, nâng cấp bệnh viện.
Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.
“Bệnh viện đã chứng kiến nhiều bệnh nhân bị đột quỵ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện chi trả viện phí, nhất là khi bệnh nặng… Do đó, Quỹ Từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực ĐBSCL (Quỹ Từ thiện S.I.S Cần Thơ) được thành lập nhằm phần nào san sẻ khó khăn với bệnh nhân”, TS-BS Trần Chí Cường, người sáng lập quỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ (BV S.I.S Cần Thơ), bộc bạch.
Khoảng 23 giờ ngày 12-10, một người dân bị bệnh nặng tại thôn Trà Lạc, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, được người thân và dân làng khiêng bộ hơn 2km qua núi Kà Tinh, nơi đang sạt lở, để đưa đi cấp cứu.
Chiều 7-10, Bộ Y tế cho biết, trong ngày, cả nước chỉ có thêm 702 ca mắc Covid-19 và 437 người khỏi bệnh. Đồng thời ghi nhận 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Quảng Ninh.
Trong 9 tháng đầu năm toàn tỉnh Phú Yên có 2.753 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó ngành y tế tỉnh này vừa ghi nhận ca đầu tiên tử vong do mắc sốt xuất huyết sau 5 ngày bệnh tiến triển.
Tại Ngày hội đỏ 2022, Nam A Bank đã tiếp nhận được gần 700 đơn vị máu từ cán bộ nhân viên (CBNV), khách hàng và đối tác với mong muốn đóng góp nguồn máu, tiếp thêm sự sống cho những bệnh nhân khó khăn. Đây là hoạt động ý nghĩa trước thềm chào mừng Kỷ niệm 30 năm thành lập 21/10/1992 – 21/10/2022.
Sa sút trí tuệ là một nhóm các rối loạn nhận thức đặc trưng bởi giảm trí nhớ, khó khăn trong việc diễn đạt ngôn ngữ, hoạt động, nhận diện đồ vật và rối loạn chức năng thực hiện, khả năng lập kế hoạch, tổ chức… Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, người thân mà còn tạo các gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội.
Bệnh viện Trưng Vương TPHCM vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ, 58 tuổi, tiền căn đái tháo đường type 2 đến khám trong tình trạng bị hoại tử ngón cái của bàn chân trái do sơ ý đạp trúng đinh. Trước đó, bà không đi khám bệnh mà tự điều trị tại nhà nhưng không hết nên dẫn tới tình trạng này.
Bộ Y tế Indonesia cho biết, bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ có thể được điều trị miễn phí theo cơ chế của Cơ quan Quản lý an sinh xã hội về y tế của Indonesia (BPJS Kesehatan).
Theo số liệu cập nhật, vụ cháy tại bệnh viện ở Icheon, cách thủ đô Seoul 50km về phía Đông Nam, sáng 5-8 đã làm 5 người thiệt mạng và 44 người bị thương.
Chiều 21-7, Bộ Y tế cho biết, trong ngày, cả nước có thêm 1.292 ca mắc Covid-19 và 4.999 người khỏi bệnh. Cùng với đó không ghi nhận thêm ca tử vong do Covid-19...
Theo các chuyên gia, suy dinh dưỡng ở người bệnh trong thời gian nằm viện khá phổ biến, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả thế giới. Tỷ lệ suy dinh dưỡng của bệnh nhân nằm viện trung bình trên thế giới là 20-40%. Còn tại Việt Nam, con số này chiếm 30-60%.
Thời gian qua, nổi lên các vụ việc rạch túi, móc túi người khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương... Công an xác định băng nhóm do "nữ quái" Võ Thị Mai Thy cầm đầu và hoạt động bằng thủ đoạn tinh vi, có sự phân công vai trò chặt chẽ.