Lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo ở Yemen bắt đầu có hiệu lực

(SGGPO).- Vào lúc 3 giờ sáng ngày 13-5 (giờ Việt Nam), lệnh ngừng bắn tại Yemen do Saudi Arabia đề xuất bắt đầu có hiệu lực sau nhiều tuần liên quân do Riyadh cầm đầu triển khai các cuộc oanh kích nhằm vào lực lượng Houthi theo dòng Hồi giáo Shi’ite. Tuy nhiên, liên quân các nước Arập cũng cảnh báo nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn này rằng họ sẽ tấn công đáp trả bất cứ vụ bạo lực nào.

Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri khẳng định: “Tuyệt đối chính xác vào đúng 23 giờ. Chúng tôi cam kết tôn trọng lệnh ngừng bắn này”. Nhưng liên quân sẽ tiếp tục các hoạt động “tình báo, trinh sát và theo dõi” để sẵn sàng giáng trả khi cần thiết.

Trước đó, ngày 7-5, Saudi Arabia tuyên bố sẽ áp dụng lệnh ngừng bắn trong thời gian 5 ngày ở Yemen để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai công tác cứu trợ tại quốc gia trên bán đảo Arab này.

Từ ngày 26-3 vừa qua, liên quân Arab gồm 8 quốc gia Hồi giáo dòng Sunni được Mỹ ủng hộ đã tiến hành không kích chống phiến quân Houthi tại Yemen cũng như các lực lượng quân sự trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh nhằm phục hồi chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi. Theo ước tính của Liên hợp quốc, tính đến nay, các cuộc không kích đã làm hơn 1.400 người thiệt mạng, trong đó hơn một nửa là dân thường.

Tr. Vũ

>> Liên quân tuyên bố tạm ngừng bắn tại Yemen

>> Yemen: 646 dân thường thiệt mạng trong các vụ không kích của liên quân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.