Lở đất tại Brazil: Gần 400 người chết, mất tích

Theo Tân Hoa xã, một trận lở đất do mưa lớn tại vùng Morro do Bumba, khu thành phố Niteroi (gần thành phố Rio de Janeiro), Brazil xảy ra tối 8-4 đã khiến ít nhất 16 người thiệt mạng, đưa tổng số người chết do lở đất và lũ lụt vì những trận mưa lớn liên tục trong mấy ngày qua lên 182 người và hơn 160 người bị thương.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cho biết, có thể 200 người khác bị lũ cuốn trôi, chưa tìm thấy thi thể. Trong số 15.000 người phải di tản có khoảng 3.200 người không tìm được nơi trú ngụ, phải sống tạm ở các khu vực trường học, bệnh viện, trung tâm thể thao.

Hiện Chính phủ Brazil đã mở nguồn quỹ 113 triệu USD để hỗ trợ khẩn cấp. Chính quyền địa phương cho biết vùng Morro do Bumba từng là hố chôn rác 2 thập niên trước. Chính vì thế, công tác cứu hộ sẽ gặp nhiều khó khăn vì tình trạng ô nhiễm nặng, cộng với địa hình khu vực khá hiểm trở.

Lực lượng cứu hộ Brazil làm nhiệm vụ ở vùng Morro do Bumba. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Phó Tổng thống Ecuador, ông Lenin Moreno ngày 9-4 đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Napo, phía Đông Ecuador sau khi nơi này hứng chịu những trận mưa lớn từ ngày 6-4 đến nay. Ngoài ra, mưa lớn đã làm sông Upano và những con sông khác ở Tena, Misahualli tràn bờ.

Đến nay đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và 1.200 hộ gia đình bị ảnh hưởng từ những trận mưa kinh hoàng trên.

H.Nhi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.