Lở đất tại Brazil: Gần 400 người chết, mất tích

Theo Tân Hoa xã, một trận lở đất do mưa lớn tại vùng Morro do Bumba, khu thành phố Niteroi (gần thành phố Rio de Janeiro), Brazil xảy ra tối 8-4 đã khiến ít nhất 16 người thiệt mạng, đưa tổng số người chết do lở đất và lũ lụt vì những trận mưa lớn liên tục trong mấy ngày qua lên 182 người và hơn 160 người bị thương.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cho biết, có thể 200 người khác bị lũ cuốn trôi, chưa tìm thấy thi thể. Trong số 15.000 người phải di tản có khoảng 3.200 người không tìm được nơi trú ngụ, phải sống tạm ở các khu vực trường học, bệnh viện, trung tâm thể thao.

Hiện Chính phủ Brazil đã mở nguồn quỹ 113 triệu USD để hỗ trợ khẩn cấp. Chính quyền địa phương cho biết vùng Morro do Bumba từng là hố chôn rác 2 thập niên trước. Chính vì thế, công tác cứu hộ sẽ gặp nhiều khó khăn vì tình trạng ô nhiễm nặng, cộng với địa hình khu vực khá hiểm trở.

Lực lượng cứu hộ Brazil làm nhiệm vụ ở vùng Morro do Bumba. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Phó Tổng thống Ecuador, ông Lenin Moreno ngày 9-4 đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Napo, phía Đông Ecuador sau khi nơi này hứng chịu những trận mưa lớn từ ngày 6-4 đến nay. Ngoài ra, mưa lớn đã làm sông Upano và những con sông khác ở Tena, Misahualli tràn bờ.

Đến nay đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và 1.200 hộ gia đình bị ảnh hưởng từ những trận mưa kinh hoàng trên.

H.Nhi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.