Sổ tay

Lỗ hổng

Có thể nói, TPHCM là địa phương quản lý và kiểm soát tình trạng giết mổ, vận chuyển và kinh doanh gia cầm, gia súc được đánh giá là tốt nhất cả nước. Động vật đưa vào TP tiêu thụ đều phải đi theo những con đường quy định để kiểm soát, phun xịt thuốc diệt trùng tại các phương tiện vận chuyển ở cửa ngõ trước khi vào lò giết mổ. Cách làm này được cả nước học tập. Tuy thế, cũng còn những lỗ hổng.

TPHCM có khoảng 1.200 quán thịt chó, tiêu thụ khoảng 1.500 con/ngày nhưng những con vật này vẫn chưa được ngành chức năng đưa vào diện phải kiểm soát và quản lý. Nguồn cung cấp chó cho các quán từ nhiều nguồn như chó bị đánh bả (bắt chó), chó bệnh… Đó là chưa kể tình trạng chó bị “bơm nước”.

Theo bà con tại xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh), cứ khoảng 3-4 giờ chiều hàng ngày, “đội quân” chở chó dừng lại con kênh ven đường (vốn bị ô nhiễm) để bơm nước vào từng con chó, như cách làm với con heo.

Việc bơm nước đã diễn ra vài năm nay tại đoạn đường nông thôn nối đường Đinh Đức Thiện với QL 1A. Nguồn gốc chó như thế nào, việc vệ sinh ra sao, tất cả đều ngoài tầm kiểm soát của nhà quản lý.

Khi kiểm tra cửa hàng thịt chó vào loại lớn nhất trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Tân Bình), Thanh tra Sở Y tế phát hiện các mẫu thịt chó và rau sống ở đây đều nhiễm vi sinh.

Theo Chi cục Thú y TPHCM, sở dĩ xảy ra tình trạng trên là do chưa có cơ sở pháp lý để hướng dẫn, kiểm tra, xử lý riêng loại thực phẩm này. Chi cục Thú y TPHCM kiến nghị lên Cục Thú y về những bất cập trong quản lý giết mổ chó từ mấy năm qua, nhưng vẫn chưa có phản hồi.

Trong lúc gia súc ngày càng xuất hiện nhiều loại dịch bệnh, thì chó nuôi với bệnh dại vẫn đang đe dọa sức khỏe của không ít người dân. Đây là điều cần nhanh chóng được khắc phục. 

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế