Loại xe bảo hiểm

Công ty bảo hiểm đưa ra những biểu phí phù hợp cho hầu hết các loại xe thông dụng, thông thường có khoảng 20 nhóm. Ngoài ra những tỷ lệ phí bảo hiểm đặc biệt có thể được áp dụng cho một số xe nhất định. Các nhóm được xác định căn cứ vào tốc độ tối đa của xe, tỷ lệ gia tốc, chi phí và mức độ khó khăn khi sửa chữa hoặc tìm mua phụ tùng.

Nhiều công ty bảo hiểm giảm phí bảo hiểm cho những xe cũ, mức giảm tùy theo tuổi xe. Kinh nghiệm cho thấy chủ sở hữu xe cũ ít khiếu nại hơn và chi phí cho loại xe này khi có khiếu nại cũng thấp hơn so với những xe mới. Sử dụng xe như thế nào là một trong những chi tiết quan trọng, giúp cho công ty bảo hiểm xác định mức độ rủi ro.

Chẳng hạn, xe do một người về hưu sử dụng cho mục đích lưu hành ở địa phương ít hơn so với một thương gia sử dụng để đi lại trong những khu vực rộng lớn. Xe càng lưu hành trên đường nhiều, rủi ro tai nạn càng lớn. Một ví dụ về nhóm bảo hiểm truyền thống là: Loại xe sử dụng cho mục đích xã hội, nội bộ và giải trí và do đích thân người được bảo hiểm sử dụng có liên quan tới nghề nghiệp của họ. Các yếu tố ngoại trừ trong trường hợp này là sử dụng với mục đích cho thuê, vận chuyển mục đích thương mại, hay bất cứ một mục đích nào có liên quan đến kinh doanh xe cơ giới, sử dụng để đua xe, thi tài hoặc thử xe.

Việc lái xe thường do người được bảo hiểm hạn chế (để tiết kiệm được phí bảo hiểm) hoặc do công ty bảo hiểm hạn chế trong trường hợp có một chiếc xe có tốc độ cao hay quá đắt tiền. Tuổi của lái xe có thể cũng là một yếu tố quyết định. Giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ phản ánh những hạn chế đối với việc lái xe nếu có.

MINH ANH

Các tin, bài viết khác