Lợi ích kép từ chuỗi thực phẩm an toàn

Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp Thanh niên xung phong

Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp Thanh niên xung phong (Adeco) được thành lập với mục tiêu tham gia Đề án chiến lược phát triển chăn nuôi của TPHCM, tạo nguồn thực phẩm bình ổn thị trường. Sau nhiều năm nỗ lực, Adeco là doanh nghiệp (DN) đầu tiên của TPHCM được cấp giấy chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”. Nhờ vậy, dù là “lính mới” trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng trứng gia cầm nhưng sản phẩm của Adeco ngày càng được người tiêu dùng tín nhiệm...

Theo ông Vũ Minh Long, Tổng Giám đốc Công ty Adeco, sau hơn 6 năm đi vào hoạt động, Adeco đã xây dựng và triển khai thực hiện đồng bộ các dự án như: Dự án đầu tư nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Adeco Nhị Xuân; Dự án đầu tư Trại gà Thanh Tân và Dự án đầu tư Trại heo giống Thanh Tân. Các dự án đầu tư nêu trên rất phù hợp với chính sách khuyến khích đầu tư của TPHCM và các địa phương lân cận về xây dựng mới hệ thống trang trại chăn nuôi khép kín, áp dụng những thành tựu về công nghệ sinh học và di truyền, tạo ra con giống mới có năng suất cao.

Từ đàn giống gốc, đàn gia súc - gia cầm thương phẩm sẽ được phát triển theo hình tháp qua hệ thống các trang trại chăn nuôi vệ tinh, liên kết, nhượng quyền sản xuất, gia công… và kết hợp với đầu tư nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi là thực hiện được trọn chuỗi chăn nuôi an toàn sinh học, chuỗi vệ sinh an toàn thực phẩm theo phương châm “sạch từ trang trại đến bàn ăn”. Tất cả sản phẩm đều thuận tiện truy xuất nguồn gốc khi cần thiết, đây cũng là cơ sở vững chắc nhằm chủ động giảm giá thành sản phẩm trong các khâu của chuỗi.

Sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Công ty Adeco theo chuỗi an toàn thực phẩm. Ảnh: PHẠM CAO MINH

Ý thức được tầm quan trọng của việc hình thành nên “Chuỗi thực phẩm an toàn”, công ty quyết tâm đăng ký và thực hiện các điều kiện, tiêu chuẩn để sản phẩm trứng gà sạch của Adeco được chứng nhận đủ điều kiện tham gia “Chuỗi thực phẩm an toàn”. Hiện tại Trại chăn nuôi gà Thanh Tân (đặt tại ấp Vườn Ươm, xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), gồm 2 khu với diện tích hơn 10ha với tổng mức vốn đầu tư 43,9 tỷ đồng. Trại có tổng đàn 200.000 con gà đẻ và gà hậu bị cho năng suất trên 45 triệu quả trứng và 340 tấn thịt/năm. Ngoài ra, còn 1 xưởng xử lý trứng với hệ thống dây chuyền thiết bị có công suất 25.000 trứng/giờ, được nhập về từ Công ty MoBa (Hà Lan) để xử lý, đóng gói sản phẩm trứng gà tươi mang thương hiệu Adeco, cung cấp cho hệ thống Co.opmart, Co.op Food, Citimart, Satramart,...

Để đảm bảo an toàn sinh học, ngay từ đầu, khi xác định vị trí địa lý xây dựng trại, công ty đã lựa chọn theo tiêu chí là phải xa khu dân cư, có đường giao thông thuận tiện, nhưng ít phương tiện và người qua lại; phải có lưới điện quốc gia; phải có nước ngầm đủ về cung lượng và đạt về chất lượng. Hệ thống chuồng của trại đã được đầu tư xây dựng theo kiểu chuồng kín; nhiệt độ, vận tốc gió, ánh sáng và ẩm độ chuồng nuôi được điều khiển tự động và điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của đàn gà.

Trại gà Thanh Tân luôn nghiêm khắc trong thực hiện quy trình tiêm phòng, chăm sóc thú y và theo dõi chặt chẽ công tác phòng dịch bệnh, đàn gà sinh trưởng tốt đạt các thông số định mức kỹ thuật chăn nuôi. Đã thực hiện rất tốt công tác phòng dịch và điều trị theo đúng quy trình kỹ thuật với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, khi thực hiện tiêm phòng và điều trị với quan điểm “đúng - đủ - kịp thời”.

Công ty đã liên kết với các công ty sản xuất giống có uy tín như Japfa, Ba Huân … đặt mua gà giống con 1 ngày tuổi để nuôi thành đàn gà đẻ trứng thương phẩm của trại với 100% nguồn thức ăn do nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Adeco cung ứng, từ đó tạo ra sản phẩm trứng gà sạch. Chỉ sau hai năm kể từ ngày triển khai thực hiện các thủ tục, cùng với sự cố gắng nỗ lực của công ty, sự hỗ trợ, giám sát của các cơ quan chức năng, trại đã được cấp giấy chứng nhận Cơ sở An toàn Dịch bệnh từ năm 2012 và cấp lại trong năm 2013; được cấp giấy Chứng nhận VietGAP năm 2013. Đến ngày 20-12-2013 đã được cấp Chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” cho trại chăn nuôi gà lấy trứng và cơ sở chế biến đóng gói trứng gia cầm. Adeco trở thành đơn vị đầu tiên của TPHCM được cấp giấy chứng nhận này.

Ông Vũ Minh Long cho biết, tròn 1 năm kể từ ngày được công nhận đạt tiêu chuẩn “Chuỗi thực phẩm an toàn” đã mang lại những lợi ích rất lớn. Uy tín và thương hiệu của công ty ngày càng được nâng cao, sản phẩm trứng gà sạch đảm bảo về tiêu chuẩn, đã được người tiêu dùng nhận diện và tin tưởng. Điều này đã tạo động lực để công ty tiếp tục tiến hành hoàn thiện các quy trình sản xuất khác để đăng ký tham gia vào chuỗi. “Đây chỉ là bước khởi đầu, việc đạt được kết quả hiện nay đã khó, việc giữ vững tính ổn định và uy tín trong thời gian tới sẽ còn khó khăn hơn. Do vậy, công ty đang tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp cụ thể chuỗi sản phẩm trứng gà sạch an toàn của Adeco ngày càng hoàn thiện, vừa đảm bảo theo các tiêu chí đã quy định đồng thời đem lại hiệu quả cao hơn cho hoạt động của công ty, trở thành sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của thị trường” - ông Long nhấn mạnh.

DŨNG HÀN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Nguyên nhân gây cháy phổ biến ở TPHCM là do sự cố điện

Trong năm 2021, TPHCM đã xảy ra 374 vụ việc liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ khiến cho 26 người chết, 38 người bị thương. Nguyên nhân gây cháy phổ biến là do sự cố các hệ thống, thiết bị điện trong sinh hoạt, sản xuất.