Long An kiến nghị xuất khẩu nếp không giới hạn số lượng

SGGPO

Chiều 7-4, ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An cho biết, nông dân trong tỉnh trồng nếp với diện tích khá lớn và mặt hàng nếp chủ yếu phục vụ xuất khẩu (tiêu thụ nội địa rất ít); trong khi các doanh nghiệp ở tỉnh còn tồn kho khoảng 55.937 tấn. Vì vậy, tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho xuất khẩu nếp không giới hạn số lượng.  

Long An kiến nghị xuất khẩu nếp không giới hạn số lượng  ảnh 1 Vụ lúa 2019- 2020 nông dân Long An xuống giống hơn 227.000 ha thì có tới 65.000 ha là nếp 

Theo đó, nhiều năm qua Long An là một trong những địa phương sản xuất nếp với diện tích lớn ở ĐBSCL. Điển hình như vụ lúa đông xuân 2019-2020, toàn tỉnh Long An gieo sạ khoảng 227.000 ha; trong số này có tới 65.000 ha là nếp. Do thói quen của người dân Việt Nam có nhu cầu lương thực chủ yếu là gạo, rất ít sử dụng nếp. Chính điều này mà nông dân trồng nếp đa phần đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, trong đó xuất sang thị trường Trung Quốc rất nhiều. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp ở Long An còn tồn kho hơn 55.937 tấn nếp, chưa tiêu thụ được.

Long An kiến nghị xuất khẩu nếp không giới hạn số lượng  ảnh 2 Tỉnh Long An và một số địa phương khác ở ĐBSCL kiến nghị đẩy mạnh việc xuất khẩu mặt hàng nếp, nhằm tăng cường thu mua nếp của nông dân trong thời gian tới 

 Trước tình hình trên, UBND tỉnh Long An kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho xuất khẩu mặt hàng nếp không giới hạn số lượng, bởi nhu cầu tiêu dùng mặt hàng nếp ở trong nước không nhiều. Việc đẩy mạnh xuất khẩu nếp cũng nhằm giải quyết lượng tồn kho trong doanh nghiệp hiện nay và giúp các doanh nghiệp có thể tiếp tục thu mua nếp trong dân với giá tốt.

NGUYỄN THANH - KIẾN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn sâm của anh A Thuất bị chết

Đổ nợ vì sâm Ngọc Linh chết hàng loạt

Cứ nghĩ sâm Ngọc Linh sẽ giúp  thoát nghèo nên bà con một số huyện ở Kon Tum ồ ạt vay ngân hàng hoặc bán trâu bò để đầu tư trồng. Không ngờ sâm chết hàng loạt, khiến dân đã nghèo càng thêm khổ, giấc mơ thoát nghèo tiếp tục dở dang. 

Thị trường

Chợ Gạo lo… hết gạo

Chợ Gạo được biết đến từ một chợ chuyên mua bán gạo ngày xưa, sau này, khi phong trào trồng thanh long phát triển thì người dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã dần bỏ cây lúa để chuyển sang trồng trái cây phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm... 

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Thu hút đầu tư linh hoạt

“Định hướng phát triển các ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học - dược phẩm, công nghệ vật liệu, cơ khí chính xác và tự động hóa gắn liền với chiến lược thu hút đầu tư của thành phố và Khu công nghệ cao” là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 của Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP). 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />