Long An kiến nghị xuất khẩu nếp không giới hạn số lượng

SGGPO

Chiều 7-4, ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An cho biết, nông dân trong tỉnh trồng nếp với diện tích khá lớn và mặt hàng nếp chủ yếu phục vụ xuất khẩu (tiêu thụ nội địa rất ít); trong khi các doanh nghiệp ở tỉnh còn tồn kho khoảng 55.937 tấn. Vì vậy, tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho xuất khẩu nếp không giới hạn số lượng.  

Long An kiến nghị xuất khẩu nếp không giới hạn số lượng  ảnh 1 Vụ lúa 2019- 2020 nông dân Long An xuống giống hơn 227.000 ha thì có tới 65.000 ha là nếp 

Theo đó, nhiều năm qua Long An là một trong những địa phương sản xuất nếp với diện tích lớn ở ĐBSCL. Điển hình như vụ lúa đông xuân 2019-2020, toàn tỉnh Long An gieo sạ khoảng 227.000 ha; trong số này có tới 65.000 ha là nếp. Do thói quen của người dân Việt Nam có nhu cầu lương thực chủ yếu là gạo, rất ít sử dụng nếp. Chính điều này mà nông dân trồng nếp đa phần đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, trong đó xuất sang thị trường Trung Quốc rất nhiều. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp ở Long An còn tồn kho hơn 55.937 tấn nếp, chưa tiêu thụ được.

Long An kiến nghị xuất khẩu nếp không giới hạn số lượng  ảnh 2 Tỉnh Long An và một số địa phương khác ở ĐBSCL kiến nghị đẩy mạnh việc xuất khẩu mặt hàng nếp, nhằm tăng cường thu mua nếp của nông dân trong thời gian tới 

 Trước tình hình trên, UBND tỉnh Long An kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho xuất khẩu mặt hàng nếp không giới hạn số lượng, bởi nhu cầu tiêu dùng mặt hàng nếp ở trong nước không nhiều. Việc đẩy mạnh xuất khẩu nếp cũng nhằm giải quyết lượng tồn kho trong doanh nghiệp hiện nay và giúp các doanh nghiệp có thể tiếp tục thu mua nếp trong dân với giá tốt.

NGUYỄN THANH - KIẾN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Giấy thông hành” cho trái cây ĐBSCL

“Giấy thông hành” cho trái cây ĐBSCL

Rau quả được xem là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu nông sản Việt Nam những tháng đầu năm 2021. Nhiều dự báo cho thấy, ngành hàng xuất khẩu này sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Vấn đề hiện nay là tháo điểm nghẽn từ khâu bảo quản và chế biến nhằm đẩy mạnh xuất khẩu trái cây.

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế