Sáng nay, Miền Trung

Lũ đã rút

Quảng Ngãi: Nhiều xã bị cô lập

Các em học sinh ở vùng rốn lũ Quảng Thành (Quảng Điền, TT-Huế) đang thu dọn sách vở chuẩn bị đi học sau lũ. Ảnh: Phan Lê

Những ngày qua khu vực các huyện miền núi của Quảng Ngãi có mưa to làm cho nhiều tuyến đường đi các xã bị sạt lở nặng. Trong đó thiệt hại nặng nhất là huyện Tây Trà. Tuyến đường từ trung tâm huyện lỵ đi các xã bị cắt đứt hoàn toàn, thông tin liên lạc bị tê liệt, điện thắp sáng bị cắt.

Được biết, huyện Tây Trà đã xuất 2,5 tấn gạo để cứu trợ các gia đình ở thôn Cát, xã Trà Thanh, nhưng do tuyến đường bị sạt lở gạo vẫn chưa đến được những hộ dân này.

Sáng nay, đoàn công tác của UBND huyện Tây Trà do ông Hồ Văn Cảnh, Trưởng ban Phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn huyện khảo sát một số tuyến đường nhằm có biện pháp khắc phục để kịp thời vận chuyển lương thực đến với giúp đỡ gia đình bị nạn do mưa lũ.

Riêng 33 hộ dân ở xã Trà Lãnh do lốc làm sập nhà và tốc mái vào đêm 30-10, huyện cử 20 thanh niên tình nguyện phối hợp với địa phương dựng lại và sửa chữa nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Thừa Thiên-Huế: Đã có 6 người chết do lũ

Tính đến đến sáng nay 1-11, tại tỉnh TT-Huế đã có 6 người chết và mất tích do lũ. Trường hợp mới nhất là cháu Nguyễn Mạnh Tiến SN 1991, xã Hương Vinh, huyện Hương Trà bị lật thuyền lúc 15g ngày 31-10. Anh Huỳnh Văn Tý (25 tuổi), thôn Đồng Miệu, xã Phú An (Phú Vang) bị sẩy chân chiều 31-10.

Trước đó, bé Trần Hoàng Anh (3 tuổi), phường Thuận Lộc bị trượt chân chết đuối vào lúc 10g ngày 31-10. Ba trường hợp còn lại là ông Lê Văn Trung, SN 1965 trú tại phường Phú Nhuận (TP Huế) do trượt chân ngã đêm 30-10.

Vợ chồng ông Trương Thưởng, SN 1966 và bà Hà Thị Cúc, SN 1963 ở thôn Vân Quật Đông, xã Hương Phong đi thuyền bị lật chết để lại 8 đứa con nhỏ. Lũ và lốc cũng đã làm 26 người bị thương, trong đó Hương Trà 22 người, Quảng Điền 2 người và 2 người ở Phong Điền.

Người dân tham gia làm sạch bùn ứ đọng đường Bạch Đằng (TP Huế) sau khi lũ rút sáng nay 1-11. Ảnh: VĂN THẮNG

Sáng nay, TP. Huế, nước lũ đã rút để lại một lớp bùn dày hàng chục cm trên các con đường thấp trũng của thành phố. Trên đường Huỳnh Thúc Kháng và Bạch Đằng, bùn đóng lại dày từ 20-30cm.

Công ty Quản lý đường bộ và Xây dựng công trình giao thông TT-Huế đã huy động nhân công, máy bơm nước cùng hàng ngàn người dân sống bên đường dọn đi hàng ngàn m3 bùn.

Quảng Nam: Thiệt hại lớn về người và tài sản

Theo tin của Ban Phòng chống lụt bão tỉnh cho biết, tính đến 8g sáng nay 1-11, tại huyện Nam Trà My có thêm 1 người chết đã vớt được xác chiều qua nhưng chưa xác định đươc tên tuổi. Đến thời điểm này Quảng Nam có 10 người bị lũ cuốn, đã tìm được thi thể của 6 người.. Hiện tuyến đường ĐT 616 lên huyện Nam Trà Mi và ĐT 604 Đà Nẵng – Đông Giang bị chia cắt nhiều đoạn do sạt lở ta-luy.

Sáng nay lũ đã ra khỏi khu vực phố cổ Hội An để lại lớp bùn non trên mặt đường 20 - 45cm, thị xã đã huy động hàng ngàn người khẩn trương làm vệ sinh cho di sản. Ông Trương Công Kích – Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, cho biết, đến sáng nay vẫn chưa tìm được thi thể của hai em học sinh xã Đại Phong bị mất tích trên đường đi học về hôm 30-10.

Đà Nẵng: Thêm 2 học sinh chết vì lũ

Sáng nay, BCH PCLB huyện Hòa Vang cho biết: Chiều hôm qua, 31-10, huyện Hòa Vang có thêm 2 học sinh chết vì lũ. Hai em đó là Nguyễn Văn Hùng (1997) học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Hòa Tiến và Nguyễn Văn Đức (1995), học sinh lớp 7 Trường THCS Hòa Tiến cùng trú tại thôn Yến Nê 1.

Nhiều nơi tại huyện Hòa Vang, nước lũ đã bắt đầu rút, các tuyến đường giao thông chính đã thông tuyến. Tuy nhiên, len lỏi trong các tuyến đường liên thôn, nước vẫn chia cắt nhiều nơi.

Quảng Trị: Thêm 4 nhà dân bị sập, 3 trường học bị tốc mái

Trong đêm 31-10 và rạng sáng 1-11, Quảng Trị đã có thêm 4 nhà dân bị sập do mưa lớn kèm theo lốc, đó là nhà của ông Lê Phúc Minh, đội 4 xã Hải Thiện; Võ Thị Cường, thôn Lương Sơn, xã Hải Chánh (Hải Lăng); Nguyễn Thị Kim, thôn Diêm Khánh, xã Hải Dương; Trương Đức Ninh, thôn Phú Ninh, xã Triệu Long (Triệu Phong) nâng tổng số 7 ngôi nhà bị sập và 3 trường học bị tốc mái, nâng tổng số lên 7 trường.

Quảng Bình: Lũ đang xuống chậm

Lũ trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình xuống chậm ở mức báo động II, hiện còn 1.500 nhà dân tại Lệ Thủy, Quảng Ninh ngập trong 1m nước. Tuyến đường quốc phòng ven biển về xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh bị trôi cống dẫn đến giao thông đi lại bị đình trệ.

Tại huyện Quảng Ninh có 100% các tuyến đường miền núi bị hư hỏng trong cơn bão số 5 chưa được khôi phục nay lại bị mưa lũ tàn phá càng xuống cấp nghiêm trọng. Các xã miền núi như Trường Sơn, Trường Xuân đi lại với miền xuôi hoàn toàn bị ách tắc do sạt lở đất đá, cầu cống và mặt đường bị cuốn trôi nhiều đoạn.

Tính đến sáng nay, Quảng Bình đã có một người chết tại huyện Lệ Thủy. Cũng trong sáng nay, tại một số thôn làng nước đã rút, chính quyền cấp cơ sở chỉ đạo người dân nước rút đến đâu dọn dẹp bùn đất tới đó nhằm tránh ô nhiễm môi trường, tránh dịch bệnh bùng phát sau lũ. 

NHÓM PV

Thông tin liên quan

* Lũ dữ lại nhấn chìm miền Trung

* Sáng nay, miền Trung chìm trong lũ 

* Miền Trung: Đối mặt với đợt lũ mới

Các tin, bài viết khác