Luật sư xin miễn trách nhiệm hình sự cho cựu Giám đốc CDC Bình Dương

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC tỉnh Bình Dương), luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TPHCM) bày tỏ vui mừng với đề nghị của đại diện viện kiểm sát đối với mức án bằng thời gian tạm giam là 10 tháng 4 ngày.

Tuy nhiên, luật sư Công cho rằng, vẫn cần phải xem xét thêm đối với vụ án xảy ra tại CDC Bình Dương, bởi những sai phạm tại đây là hoàn toàn khác biệt so với các trường hợp khác trong vụ án.

Khác biệt ở đây, theo luật sư là trong một vụ án được xác định là điển hình về "lợi ích nhóm" với quy mô, xảy ra từ cơ quan, bộ, ngành Trung ương đến các địa phương, thì các bị cáo tại CDC Bình Dương, trong đó có bị cáo Danh là cá nhân ở tuyến đầu chống dịch lại không vụ lợi, nhưng vì không có chuyên môn kinh nghiệm trong hoạt động đấu thầu, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên nên đã sai phạm.

1000009559-9139.png
Bị cáo Nguyễn Thành Danh

“Chúng tôi đồng ý bị cáo Danh có sai phạm, nhưng khởi nguồn từ việc tuân thủ sự chỉ đạo, chủ trương của Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bình Dương chứ không phải chủ động, tự ý, càng không phải cố ý thực hiện tội phạm. Chúng tôi không đồng tình với bản cáo trạng và lời luận tội của viện kiểm sát khi sử dụng khái niệm “thông đồng” để nhận xét về mối quan hệ với Công ty thẩm định giá Trung Tín làm cơ sở tạo ra sai phạm tại CDC Bình Dương”, luật sư Công nhấn mạnh.

Theo luật sư Công, bị cáo Nguyễn Thành Danh không vụ lợi hay nhận bất cứ lợi ích gì trong vụ án này. Khi được Công ty Việt Á đặt vấn đề tặng quà cảm ơn, bị cáo Danh đã quyết liệt từ chối không chỉ một mà nhiều lần.

“Điều này thể hiện rõ khi CDC Bình Dương mượn kit test để sử dụng, bị cáo Danh đều có văn bản mượn hàng rõ ràng; bị cáo cũng báo cáo giá kit test và việc mượn hàng của Công ty Việt Á cho Sở Y tế, Ban chỉ đạo, tổ tư vấn hỗ trợ công tác mua sắm tỉnh tại các cuộc họp phòng chống dịch. Tất cả đều minh bạch và rõ ràng vì bị cáo nghĩ đây là việc cần làm để chống dịch, bảo vệ tính mạng người dân”, lời luật sư bào chữa.

Cùng với đó, luật sư đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại bối cảnh xảy ra sai phạm tại CDC Bình Dương. Theo luật sư, khi vừa xảy ra dịch, tỉnh Bình Dương liên tục phải họp khẩn, các công điện khẩn chỉ đạo xuống phải “thực hiện mọi biện pháp đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm trên diện rộng để có phương án phong tỏa, giãn cách xã hội cho phù hợp, hiệu quả, dập dịch một cách sớm nhất có thể…”. Khó khăn, áp lực, quy mô lây nhiễm, lan rộng của dịch Covid-19 tại Bình Dương vô cùng to lớn, là địa phương có số lượng ca nhiễm lớn thứ 2 trong cả nước và nhiều thứ nhất về tỷ lệ ca nhiễm trên số dân.

Luật sư Công dẫn chứng và cho rằng, việc khoanh vùng, lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm vaccine đều tập trung về CDC Bình Dương, tạo ra áp lực công việc vô cùng to lớn, trong khi CDC Bình Dương mới sáp nhập và hoạt động từ 1-7-2019, chưa hoàn thiện cơ cấu tổ chức và thiếu nhân lực có chuyên môn đấu thầu. Theo luật sư, bị cáo Danh phạm tội là do hoàn cảnh và tình thế bức thiết.

“Chúng tôi mong hội đồng xét xử xem xét các nội dung trên, cân nhắc thấu đáo giữa công và tội, giữa lý và tình để từ đó cho bị cáo Danh được hưởng chính sách khoan hồng, đặc biệt là miễn trách nhiệm hình sự để bị cáo có cơ hội được tiếp tục ở bên gia đình sau hơn nửa đời người phục vụ trong ngành y tế”, luật sư Nguyễn Thành Công đề nghị.

Trong bản luận tội của viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Thành Danh bị đề nghị mức án bằng với thời hạn tạm giam là 10 tháng 4 ngày khi bị cáo Danh bị điều tra về tội "Vi phạm quy định đấu thầu gây thiệt hại nghiêm trọng".

Cáo trạng thể hiện, khi tình hình dịch bệnh bùng phát, CDC Bình Dương sử dụng kit test của hãng Roche và test tách chiết của Công ty VNDAT. Tuy nhiên, CDC Bình Dương đã thực hiện chủ trương mượn kit test, vật tư của Công ty Việt Á để sử dụng phòng chống dịch.

Khi đó, bị cáo Danh đã chỉ đạo nhân viên liên hệ với Công ty Việt Á, Công ty VNDAT để CDC Bình Dương ứng kit test để sử dụng trước, sau đó hợp thức thủ tục đấu thầu thanh quyết toán với giá do các doanh nghiệp trên đề nghị.

Bị cáo Danh đã chỉ đạo các nhân viên hoàn thiện, hợp thức hồ sơ thủ tục thầu, thẩm định giá để Công ty Việt Á trúng 4 gói thầu chỉ định, một gói đấu thầu rộng rãi, tổng 79.000 kit test, trị giá hơn 37,4 tỷ đồng.

Sau khi Công ty Việt Á được CDC Bình Dương thanh toán tiền, Phan Quốc Việt đã chỉ đạo nhân viên tính toán phần trăm ngoài hợp đồng để cảm ơn ông Tiêu Quốc Cường (cựu Phó phòng Kế hoạch Tài chính kiêm Kế toán trưởng Sở Y tế Bình Dương) hơn 1,2 tỷ đồng; Lê Thị Hồng Xuyên (nhân viên xét nghiệm CDC Bình Dương) hơn 1 tỷ đồng.

Công ty Việt Á còn chi 4,2 tỷ đồng cho bị cáo Danh và Nguyễn Hồng Chương (Giám đốc Sở Y tế Bình Dương) nhưng 2 ông này không nhận tiền.

Tin cùng chuyên mục