Mách nhỏ một số cách học ngữ pháp tiếng Anh

Học ngữ pháp - cần không?

Học ngữ pháp tiếng Anh với giáo viên bản ngữ.

Ngôn ngữ dựa vào ngữ pháp để chuyển tải ý nghĩa, vì ngữ pháp (NP) quy định trình tự các chữ trong câu để tạo thành ý nghĩa. Trong tiếng Anh, nếu nói hoặc viết “He has bought a new motorbike” thì có nghĩa, nhưng nếu đảo thứ tự của các từ thành “Has a bought he car new” thì chẳng có nghĩa gì. Thật không ngoa khi người ta cho rằng NP là “bộ khung xương” của ngôn ngữ.

Vậy có cần học NP của một ngôn ngữ không? Câu trả lời là “Không” và …”Có”!

“Không”, bởi người ta hoàn toàn có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ mà không cần qua lớp học NP nào. Trẻ em có thể sử dụng tiếng mẹ đẻ sai NP lúc đầu, nhưng chúng dần tự chỉnh sửa được thông qua giao tiếp hàng ngày.

“Có”, vì ta không thể học một ngôn ngữ mới để giao tiếp có hiệu quả mà không biết đến các quy luật của NP. Giao tiếp có hiệu quả không chỉ là ráp các từ ngữ biết được lại với nhau để tạo thành câu, mà còn phải làm cho ý nghĩa rõ ràng để tránh hiểu nhầm.

Để học ngữ pháp có hiệu quả

Nhiều người cho rằng học NP rất khô khan với toàn những quy luật khó nhớ, dễ quên. Xin mách bạn một số cách học NP của tiếng Anh như sau:

- Học các quy luật. Ví dụ cách thành lập và cách sử dụng thì hiện tại hoàn thành (present perfect).

- Thực hành ngay các cách áp dụng này vào tình huống thực tế. Ví dụ: tập viết một mẫu đối thoại ngắn, chỉ khoảng 4-5 câu, sử dụng thì hiện tại hoàn thành. Sau đó tìm thêm tình huống vui vui để thực hành cho tới khi nhuần nhuyễn.

- Đừng quên NP tiếng Anh có khá nhiều ngoại lệ. Khi gặp các ngoại lệ này, bạn cần ghi chú kỹ, đối chiếu với quy luật để có thể nhớ được. Ví dụ quy luật không sử dụng mạo từ (article) “The” trước tên một quốc gia, nhưng phải nói The United States, the United Kingdom để chỉ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

- Thực hành thường xuyên. Chỉ cần bỏ một thời gian ngắn là bạn có thể quên ngay các quy luật hoặc cách sử dụng đã học. Ví dụ như thì quá khứ của các động từ bất quy tắc. Bạn có thể đưa ra chỉ tiêu cho mình là mỗi ngày nên đặt câu ngắn với 5 động từ bất quy tắc.

Chung quanh bạn có rất nhiều tình huống thực để áp dụng hữu hiệu các quy luật NP tiếng Anh. Thế thì bạn còn chờ gì nữa?!

Bộ phận Học vụ, Trường APC

Hỗ trợ kinh phí dạy nghề cho trẻ nghèo

Các khách sạn: Caravelle, Duxton, Equatorial, Legend, Majestic, Norfolk, Omi, Park Hyatt, Renaissance, Riverside vừa tặng hơn 112 triệu đồng cho Trung tâm Dạy nghề KOTO (59 Văn Miếu, Hà Nội). KOTO là một nhà hàng và trung tâm dạy nghề phi lợi nhuận cho trẻ em nghèo nghề phục vụ và nghề nấu ăn với chương trình đào tạo được học viện Quốc tế Box Hill công nhận.

L.L.

Đêm phong cách doanh nhân

Tối 22-12, tại khách sạn Park Hyatt (TPHCM) diễn ra chương trình trên do Công ty CP Truyền thông và đầu tư Nam Hương tổ chức với chủ đề: Một góc nhìn mới về doanh nhân (DN). Đây là chương trình chào năm mới và mừng sự ra đời của ấn phẩm “Phong cách DN”. Chương trình gồm các hoạt động: giao lưu với người nổi tiếng, biểu diễn những bộ sưu tập thời trang mới dành cho DN, đấu giá các kỷ vật của DN thành đạt để gây quỹ khuyến học.                 

N.H.

Các tin, bài viết khác