Malaysia bắt toán khủng bố định tấn công nhà thờ và giết cảnh sát

SGGPO
Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (RMP) ngày 24-3 công bố 7 nghi phạm khủng bố bị bắt trong các chiến dịch của cảnh sát từ ngày 27-2 đến 15-3 tại 2 bang Johor và Sabah.

Cảnh sát Malaysia bắt một nghi phạm khủng bố ở Johor. Ảnh: RMP

Cảnh sát Malaysia bắt một nghi phạm khủng bố ở Johor. Ảnh: RMP

Theo Channel NewsAsia, Tổng thanh tra cảnh sát Mohamad Fuzi Harun cho biết, 6 nghi phạm là người Malaysia thuộc một toán khủng bố Hồi giáo cực đoan, bị bắt ở Johor vì đã lên kế hoạch tấn công các nhà thờ không phải Hồi giáo và âm mưu giết cảnh sát, trong khi nghi phạm thứ 7 là một thành viên nhóm khủng bố Abu Sayyaf bị bắt ở Sabah.
Trong chiến dịch đầu tiên, cảnh sát đã bắt một người đàn ông 37 tuổi là chủ mưu lên kế hoạch tấn công các nhà thờ ở Johor Bahru, cũng là người tích cực tuyển mộ chiến binh mới.
Nghi phạm thứ 2, một nhân viên bảo vệ 49 tuổi là cố vấn của toán khủng bố, có trách nhiệm bảo đảm bí mật hoạt động cho các thành viên, là người đã ra lệnh giết thành viên nào làm lộ bí mật.
Nghi phạm thứ 3, một nhân viên bảo vệ 30 tuổi, được giao nhiệm vụ lấy súng từ một nước khác và là người dò la nhiều nhà thờ khắp Johor Bahru.
Malaysia bắt toán khủng bố định tấn công nhà thờ và giết cảnh sát ảnh 1 Cảnh sát áp giải một nghi phạm khủng bố là nhân viên bảo vệ ở Johor. Ảnh: RMP
Các nghi phạm đã lên kế hoạch trốn sang một nước láng giềng để xin tị nạn cùng một toán khủng bố khác sau khi tấn công, tuy nhiên cảnh sát không nêu tên nước này.
3 thành viên khác trong toán khủng bố này bị bắt trong các chiến dịch sau đó gồm một nhân viên phục vụ bàn 25 tuổi đã được lệnh bắt cóc và giết cảnh sát, 2 nghi phạm khác, 23 và 22 tuổi, bị bắt ngày 1-3, đang làm việc ở Singapore, một người là trung gian mua vũ khí cho toán khủng bố này.
Nghi phạm thứ 7 người Philppines, bị bắt ngày 15-3, là một trợ lý thân cận của thủ lĩnh nhóm khủng bố Abu Sayyaf Furuji Indama và có liên kết với nhóm phiến quân Malaysia Mahmud Ahmad.
Nghi phạm này là một chuyên gia chế bom, đang bị Philippines truy nã vì tham gia một vụ bắt cóc đòi tiền chuộc.
Nghi phạm này đã lên kế hoạch các cuộc tấn công tại Sabah và phụ trách việc tổ chức nơi ẩn náu an toàn tại Sabah cho các nhóm khủng bố từ Philippines.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới giáp Syria

Căng thẳng mới bùng lên ở Syria

Khu vực Tây Bắc Syria lại đứng trước bờ vực chiến tranh khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19-2 đe dọa sẽ mở chiến dịch quân sự mới. Nếu như chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019 là nhằm tấn công các tổ chức người Kurd ly khai tại Syria thì lần này mục tiêu là chính quân đội Syria.  

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nỗ lực thay đổi

Tờ South China Morning Post số ra ngày 16-2 cho biết Singapore đang tìm mọi cách để hướng tới năng lượng xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.