Mất dần diện tích trồng điều

Hệ lụy của cơn “sốt đất” thời gian qua đã khiến hàng trăm hécta điều xanh tốt ở tỉnh Bình Phước thành những bãi đất hoang.

Hai bên con đường đất vào khu Đồi Trọc thuộc đội 2, ấp Suối Da, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) vốn ngút ngàn màu xanh của điều và cao su. Đây được xem “lá phổi xanh” cho TP Đồng Xoài và các xã lân cận huyện Đồng Phú hướng đi Mã Đà, nhưng cơn “sốt đất” đã lấn dần những vườn cây cao su và điều.

Chỉ riêng 2 xã Tân Phước, Tân Hưng đã có trên 10 dự án bán đất nền tập trung. Hàng trăm hécta điều, cao su nhường chỗ cho những bãi đất hoang, xe ủi, xe ben chở đất cày xới trên đường dân sinh.
Từ ngã ba vào Hoa viên nghĩa trang nhân dân Đồng Phú, theo con đường đất vào khu Đồi Trọc, hai bên đường treo đầy bảng giá bán đất nền từ 350-499 triệu đồng/nền. Điều đáng nói, các dự án phân lô bán đất nền gần đây đã đi sâu vào vùng dốc, vùng đồi, mua đất vườn với giá cao (từ 3-4 tỷ đồng/ha) để phân lô. Qua dốc đá, ấp Suối Da, hai bên đường vào Đồi Trọc đã có nhiều bãi đất trống đến hàng trăm hécta.

Trước đây, vùng này điều xanh tốt, được mùa. Một số hộ dân ở khu vực này sống nhờ cây điều hàng chục năm nay giờ cũng bỏ vườn chạy theo lợi nhuận trước mắt. Ông Hoàng Lộc, ấp Phước Tiến, xã Tân Phước, có vườn điều ấp Suối Da, nói: “Vườn điều giáp ranh họ đã bán cho dự án 3,5 tỷ đồng/ha. Chắc tôi cũng bán thôi, đất vườn có giá quá, trồng điều mỗi năm thu chẳng bao nhiêu. 3ha điều ghép của nhà được 5 năm tuổi, họ trả trên 10 tỷ đồng”.

Một hộ dân khác ở ấp Suối Da, xã Tân Hưng bán 2ha điều, giá 2,5 tỷ đồng. Chỉ sau 2 tháng có người mách rằng vùng đất đó đang có dự án làm con đường tránh Đồng Xoài, nay giá trên 9 tỷ đồng. Thế rồi, vợ đổ lỗi chồng do bán đất vườn điều sớm nên mất số tiền lớn. Chẳng biết thực hay ảo nhưng “cò” đất đến rao giá đã làm gia đình bất hòa.

Tuy nhiên, nhiều chủ vườn vẫn kiên quyết giữ đất giữ vườn kinh tế. Ông Lê Tuấn (ở phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài) có 18ha điều và cao su, cho biết: “Dù họ mua đất vườn cao cỡ nào tôi cũng không bán. Gia đình tôi cũng không túng thiếu để phải bán đất. Ngày nào không vào thăm vườn điều là tôi thấy buồn, vì vườn mình nuôi gà, thỏ, có ao cá mang lại thu nhập kha khá”.

Thời gian gần đây, cơn “sốt đất” lắng xuống vì dự án cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai không khả thi, bởi ảnh hưởng vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, tuy nhiên, vùng đất điều vẫn mai một, giảm nhiều theo các dự án khu dân cư và chỉnh trang đô thị. Người dân buộc phải lựa chọn, giá cả hạt điều và mủ cao su giảm mạnh thì màu xanh của điều thưa dần là điều khó tránh khỏi.

Lẽ ra, khi quy hoạch xây dựng dự án khu dân cư, khu công nghiệp, ngành chức năng cần tính đến yếu tố địa hình, nên giữ lại đất làm nông nghiệp, không san ủi bằng mọi giá để không gây tác động xấu đến môi trường, hướng đến phát triển bền vững.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.