Mật độ nuôi quá dày và liên tục khiến nghêu nuôi bị chết hàng loạt

SGGPO
Ngày 6-3, theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu, cơ quan này xác định được nguyên nhân khiến nghêu nuôi của người dân thả nuôi ở khu vực bãi bồi ven cửa biển xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) bị chết hàng loạt thời gian vừa qua. 

Nghêu nuôi bị chết khiến người dân ở Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị thiệt hại

Nghêu nuôi bị chết khiến người dân ở Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị thiệt hại

Theo đó, nguyên nhân khiến nghêu nuôi bị chết là do mật độ nuôi nghêu quá dày so với khuyến cáo, bãi nuôi nghêu thời gian thả nuôi dài và không có thời gian gián đoạn giữa các vụ nuôi.

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết thay đổi bất thường cũng có sự tác động khiến nghêu nuôi bị chết, trước khi xảy ra hiện tượng nghêu chết có những khoảng thời gian nắng, nhiệt độ khá cao, oi bức, sau đó đột ngột lại có mưa lạnh…

Như Báo SGGPO đã thông tin, khoảng từ trước tết đến sau tết, tại bãi bồi ven cửa biển xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà xảy ra hiện tượng hàng chục tấn nghêu nuôi của người dân thả nuôi tại đây bị chết trắng hàng loạt.

Khu vực này có 36 hộ dân tham gia nuôi nghêu với diện tích hơn 80ha, trong đó mức độ thiệt hại do nghêu chết chiếm khoảng 30%.

Mật độ nuôi quá dày và liên tục khiến nghêu nuôi bị chết hàng loạt ảnh 1 Nghêu nuôi bị chết vừa qua ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh

Hàng năm, vào thời điểm này, khi thời tiết thay đổi đột ngột, tại khu vực bãi nuôi nghêu ở xã Mai Phụ cũng thường xảy ra hiện tượng nghêu nuôi bị chết, nhưng năm nay số lượng nghêu chết nhiều hơn.

Việc nghêu bị chết trong thời gian vừa qua không chỉ đã khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng về kinh tế, mà họ còn phải bỏ ra một khoản kinh phí đáng kể để thuê lao động ra bãi nuôi tiến hành thu gom xác nghêu chết đem đi đổ bỏ, xử lý để đảm bảo vệ sinh môi trường vùng nuôi, cải tạo bãi nuôi...

Hiện chính quyền địa phương cũng đã có khuyến cáo đối với người dân nuôi nghêu yên tâm tư tưởng trong việc tiếp tục tăng gia sản xuất, khắc phục những bước thiệt hại trước mắt để vượt qua khó khăn, tiếp tục thu gom những loại vỏ nghêu đã bị chết, triển khai các biện pháp xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường vùng nuôi, cải tạo bãi nuôi để tiếp tục đầu tư vốn mua giống nghêu về thả vụ mới...

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô hình lúa hữu cơ  kết hợp nuôi tôm càng xanh của HTX Long Hiệp  (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh)  đạt hiệu quả cao. Ảnh: TÍN DI

Nông dân chật vật trong “cơn bão” vật tư nông nghiệp

Giá vật tư nông nghiệp tăng “phi mã”, thậm chí có nông dân chua xót nói: “Chưa bao giờ thấy vật tư nông nghiệp giảm giá trong suốt năm 2022”. Vụ lúa thu đông vừa qua, trong nhiều lý do nông dân để đất trống có lý do sợ thua lỗ vì giá vật tư tăng quá cao. Nông dân trồng lúa, cây ăn trái, nuôi tôm không thể “bỏ đất trống mãi”.

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế