Mật độ nuôi quá dày và liên tục khiến nghêu nuôi bị chết hàng loạt

SGGPO
Ngày 6-3, theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu, cơ quan này xác định được nguyên nhân khiến nghêu nuôi của người dân thả nuôi ở khu vực bãi bồi ven cửa biển xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) bị chết hàng loạt thời gian vừa qua. 

Nghêu nuôi bị chết khiến người dân ở Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị thiệt hại

Nghêu nuôi bị chết khiến người dân ở Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị thiệt hại

Theo đó, nguyên nhân khiến nghêu nuôi bị chết là do mật độ nuôi nghêu quá dày so với khuyến cáo, bãi nuôi nghêu thời gian thả nuôi dài và không có thời gian gián đoạn giữa các vụ nuôi.

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết thay đổi bất thường cũng có sự tác động khiến nghêu nuôi bị chết, trước khi xảy ra hiện tượng nghêu chết có những khoảng thời gian nắng, nhiệt độ khá cao, oi bức, sau đó đột ngột lại có mưa lạnh…

Như Báo SGGPO đã thông tin, khoảng từ trước tết đến sau tết, tại bãi bồi ven cửa biển xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà xảy ra hiện tượng hàng chục tấn nghêu nuôi của người dân thả nuôi tại đây bị chết trắng hàng loạt.

Khu vực này có 36 hộ dân tham gia nuôi nghêu với diện tích hơn 80ha, trong đó mức độ thiệt hại do nghêu chết chiếm khoảng 30%.

Mật độ nuôi quá dày và liên tục khiến nghêu nuôi bị chết hàng loạt ảnh 1 Nghêu nuôi bị chết vừa qua ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh

Hàng năm, vào thời điểm này, khi thời tiết thay đổi đột ngột, tại khu vực bãi nuôi nghêu ở xã Mai Phụ cũng thường xảy ra hiện tượng nghêu nuôi bị chết, nhưng năm nay số lượng nghêu chết nhiều hơn.

Việc nghêu bị chết trong thời gian vừa qua không chỉ đã khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng về kinh tế, mà họ còn phải bỏ ra một khoản kinh phí đáng kể để thuê lao động ra bãi nuôi tiến hành thu gom xác nghêu chết đem đi đổ bỏ, xử lý để đảm bảo vệ sinh môi trường vùng nuôi, cải tạo bãi nuôi...

Hiện chính quyền địa phương cũng đã có khuyến cáo đối với người dân nuôi nghêu yên tâm tư tưởng trong việc tiếp tục tăng gia sản xuất, khắc phục những bước thiệt hại trước mắt để vượt qua khó khăn, tiếp tục thu gom những loại vỏ nghêu đã bị chết, triển khai các biện pháp xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường vùng nuôi, cải tạo bãi nuôi để tiếp tục đầu tư vốn mua giống nghêu về thả vụ mới...

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà sơ chế của HTX Phú Lộc, huyện Củ Chi, TPHCM

Hỗ trợ HTX trong mùa dịch Covid-19

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành tháo gỡ khó khăn giúp các HTX sớm ổn định sản xuất kinh doanh, khắc phục những thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thị trường

Mead Johnson Nutrition Vietnam và Shopee hợp tác thực hiện chương trình “siêu ưu đãi” cho Enfagrow A+

Mead Johnson Nutrition Việt Nam - tập đoàn hàng đầu thế giới về các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em và Shopee - nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan đã phối hợp thực hiện chương trình Ngày hội thương hiệu - Super Brand Day cho các sản phẩm thuộc dòng sữa công thức Enfagrow A+ trong 3 ngày 09, 10, 11 tháng 08. 

Địa ốc

Đầu tư sinh lời lớn với shophouse và nhà phố thương mại tại Gem Sky World

Vị trí đắc địa, kiến trúc hiện đại, kết hợp nhiều công năng, cơ hội đầu tư sinh lợi lớn… là những yếu tố giúp shophouse và nhà phố thương mại luôn được giới đầu tư lựa chọn. Sắp tới, dự án 92,2ha Gem Sky World sẽ giới thiệu dòng sản phẩm đặc biệt này, hứa hẹn sẽ tiếp tục “làm nóng” thị trường bất động sản Long Thành. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Phát triển Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1

Là một thành phố trực thuộc tỉnh có dân số cao nhất nước, với hơn 1,1 triệu người và là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn, hoạt động lâu năm, những năm gần đây, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã có những bứt phá mạnh mẽ, diện mạo đô thị ngày càng đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại. Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thành phố đã đề ra nhiều quyết sách để xây dựng Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1, là đô thị trung tâm của vùng Đông Nam bộ.

Thông tin kinh tế