Mặt trận, Ban Nội chính TƯ phối hợp phòng, chống tham nhũng, lãng phí

(SGGP).- Ngày 25-12, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ban Nội chính Trung ương tổ chức ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Ban Nội chính Trung ương và Đảng đoàn MTTQ Việt Nam.

Theo nội dung ký kết, 2 bên tổ chức việc theo dõi, nắm bắt tình hình và tham mưu xử lý các tình huống chính trị tại địa bàn chiến lược, trọng điểm quốc gia, các vụ việc liên quan đến an ninh, quốc phòng, chủ quyền lãnh thổ, dân tộc, tôn giáo, nhân quyền. Chỉ đạo, tổ chức các cuộc khảo sát thực tế, điều tra dư luận xã hội, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế, nghiên cứu đề tài, đề án khoa học, tổng kết chuyên đề, biểu dương nhân tố mới, điển hình tiên tiến… trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN). 

Đảng đoàn MTTQ Việt Nam sẽ chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương chỉ đạo nghiên cứu, phân tích, đánh giá ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân về các vấn đề an ninh, quốc phòng, chủ quyền lãnh thổ, dân tộc, tôn giáo, nhân quyền, tham nhũng, lãng phí để dự báo tình hình, kịp thời phản ánh, kiến nghị với Đảng, Nhà nước. Giám sát trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác PCTN, lãng phí. Tuyên tuyền vận động nhân dân giám sát nhằm phòng ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng, lãng phí của cán bộ các cấp nhất là cán bộ chủ chốt và cán bộ, công chức, viên chức ở những vị trí dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Chỉ đạo, tổ chức hoạt động phản biện xã hội đối với dự thảo văn bản của các cơ quan Nhà nước có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân thuộc lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tiêu cực…

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, trên cơ sở phối hợp giữa 2 bên, trong năm 2016, nếu Ban Nội chính Trung ương thấy có địa điểm cần quan tâm đặc biệt thì Mặt trận sẵn sàng phối hợp để làm việc với tỉnh, mặt trận các địa phương, các cơ quan Đảng cùng thực hiện. Từ năm 2016, mỗi quý hoặc 6 tháng, Mặt trận sẽ gửi Ban Dân vận Trung ương báo cáo ý kiến tổng hợp của nhân dân trình các cơ quan Đảng và Quốc hội, còn những báo cáo gửi Ban Nội chính Trung ương phản ánh những vụ việc phức tạp, Mặt trận sẽ có ghi chú rõ hơn và cần thiết có thể trao đổi thêm.

Riêng về hoạt động giám sát của Mặt trận, năm 2015, MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Nội vụ triển khai việc đánh giá sự hài lòng của người dân đối với bộ máy công quyền ở cấp huyện và cấp xã tại 10 tỉnh, thành phố đối với 6 loại dịch vụ công. Sắp tới sẽ công bố kết quả và năm 2016, Mặt trận sẽ bàn với Bộ Nội vụ để triển khai thêm nhiệm vụ này tại nhiều tỉnh, thành khác nhau, cùng với đó sẽ đẩy mạnh giám sát PCTN.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP