Mattel xác định thủ phạm vụ đồ chơi độc hại

Dora, một trong số những sản phẩm đồ chơi bị thu hồi.

Hãng Mattel vừa xác định công ty Lee Der Industrial Company Ltd. ở Quảng Đông (Trung Quốc) là nơi đã cung cấp 1 triệu món đồ chơi độc hại đang phải thu hồi. Những món đồ chơi này được bán tại thị trường Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8-2007 dưới nhãn hiệu Fisher-Price, bị phát hiện có lớp sơn chứa lượng chì vượt mức cho phép. Mattel xin lỗi người tiêu dùng và cho biết hãng đã chấm dứt nhận hàng từ công ty Lee Der. Mattel cũng thông báo sự việc đến các đối thủ cạnh tranh vốn dĩ có thể đang làm ăn với Lee Der.  

T.B. (Theo AP)

PetroChina dự kiến huy động 5,3 tỷ USD trên sàn Thượng Hải

Công ty dầu mỏ hàng đầu Trung Quốc PetroChina dự kiến huy động được 40 tỷ nhân dân tệ (5,3 tỷ USD) thông qua việc bán cổ phiếu và đây có thể là đợt IPO lớn nhất trong năm nay tại Trung Quốc. Tờ China Daily dẫn nguồn từ một quan chức cấp cao của công ty, cho biết PetroChina sẽ phát hành 4 tỷ cổ phiếu trên sàn Thượng Hải với giá 10 nhân dân tệ/1 cổ phiếu như một phần trong kế hoạch mở rộng hoạt động của công ty. Số tiền huy động được sẽ đầu tư vào việc mua các nguồn tài nguyên dầu khí nước ngoài, thăm dò dầu khí, xây dựng cơ sở lọc dầu và đường ống dẫn.

N.T (Theo China Daily) 

Ấn Độ hạn chế vay nợ nước ngoài

Ấn Độ vừa đưa ra quy định hạn chế các công ty vay nợ nước ngoài nhằm ngăn bớt dòng ngoại tệ khổng lồ đổ vào nền kinh tế Ấn Độ, đã góp phần khiến cho đồng rupee lên giá so với USD. Bộ Tài chính nước này cũng thông báo tất cả các công ty Ấn Độ vay mượn nước ngoài từ 20 triệu USD trở lên đều phải xin phép ngân hàng trung ương. Động thái này được trông đợi sẽ giúp hạ nhiệt trào lưu vay nợ nước ngoài vì tỷ lệ lãi suất thấp hơn tỷ lệ lãi suất cho vay đồng rupee.

T.K (Theo AFP)

Trung Quốc kiểm soát giá thực phẩm

Trong một cửa hàng tực phẩm TQ.

Các nhà chức trách địa phương Trung Quốc vừa được lệnh tăng cường truy quét những cơ sở sản xuất và buôn bán lương thực cố tình tăng giá không hợp lý. Theo đó, nhà chức trách sẽ tăng cường kiểm tra giá cả tại các cơ sở sản xuất thực phẩm và các nhà buôn bán lương thực, cả bán lẻ và bán sỉ. Những cơ sở bị phát hiện tăng giá không hợp lý sẽ phải chịu nhiều hình thức trừng phạt như rút giấy phép kinh doanh hoặc khởi tố ra tòa án. Động thái này ra đời sau khi giá lương thực tại Trung Quốc thời gian gần đây tăng nhanh khiến giá tiêu dùng cũng lên theo.  

K.B (Theo Tân Hoa xã) 

Australia: lãi suất cao nhất 11 năm

Ngân hàng dự trữ Australia vừa thông báo sẽ tăng lãi suất lên 0,25%, đạt 6,5%, là mức cao nhất kể từ tháng 11-1996, như một nỗ lực để kiềm chế lạm phát. Quyết định này được đưa ra sau khi các dữ liệu cho thấy lạm phát nước này trong quý 2-2007 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức dự báo 2,5% đưa ra hồi tháng 5. Thủ tướng Howard nói ông biết rõ mức tăng này sẽ ảnh hưởng nhiều tới những người mua nhà, nhưng ông “chấp nhận bị chỉ trích” để giữ vững nền kinh tế đất nước.

V.T (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác