Máy bắn tốc độ có thể bị vô hiệu hóa?

Thời gian gần đây, giới lái xe tại khu vực TPHCM, nhất là những tài xế chạy xe tuyến đường dài đang râm ran kháo nhau về một loại thiết bị có thể làm vô hiệu hóa máy bắn tốc độ xe chạy của lực lượng CSGT. Vậy thiết bị này thế nào, liệu các cơ quan chức năng có biết?

Thiết bị báo có sóng của súng bắn tốc độ gắn trên xe ô tô.Ảnh: C.Th.

Tuần qua, có dịp đi công tác trên cùng chiếc xe đa dụng của giám đốc một công ty nhập khẩu ô tô, chúng tôi phát hiện ngay trên ca-bin xe có gắn một thiết bị “phát hiện sóng” súng bắn tốc độ của lực lượng CSGT. Trao đổi với chúng tôi, vị giám đốc này cho biết, đây là thiết bị “thông minh” được mua từ nước ngoài mang về, nó có thể phát hiện và “hồi báo” cho lái xe biết ở phía trước đang có cảnh sát bắn tốc độ xe chạy.

Sau một tuần rong ruổi tìm hiểu thêm tính năng của thiết bị này, chúng tôi được biết, thiết bị này có hình dạng như một chiếc máy catsette nhỏ, được gắn rất cơ động trên xe. Theo giới lái xe cho biết, thiết bị trên có thể bắt được sóng điện từ, tia laser từ các máy đo, bắn tốc độ của CSGT ở khoảng cách từ 1km-3km. Khi nhận được tín hiệu, thiết bị này sẽ chớp đèn đỏ hoặc phát ra tiếng kêu bíp bíp để tài xế điều chỉnh không bị bắn tốc độ.

Với chức năng đó, hiện thiết bị  này được xem là “bảo bối thần kỳ” của những “tay đua tốc độ” đường trường. Hiện nay, các thiết bị này đã được nhập lậu về thị trường Việt Nam theo dạng hàng hóa xách tay và bán trên thị trường với giá từ 200 USD – 700 USD/chiếc. Dù giá tương đối cao nhưng nó vẫn đang được các tài xế săn lùng ráo riết. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng thiết bị này không chính xác.

Theo Đại úy Cao Đăng Hưng, Phó Trưởng phòng EB 12 Tổng cục Khoa học Kỹ thuật Bộ Công an, đây là loại thiết bị có xuất xứ từ các nước phát triển như Mỹ, Nhật… Các máy đo-bắn tốc độ thường phát ra các sóng điện từ hay tia laser trong một phạm vi nhất định để phát hiện mục tiêu. Dựa vào cơ chế đó, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và đưa ra thị trường loại thiết bị thu nhận được tần sóng này. Điều này cũng không có gì lạ bởi với cơ chế “có phát là có nhận” thì nhiều khi có những tần sóng khác tương tự, máy cũng sẽ thu và báo.

Cũng theo ông, ở các nước, thiết bị này đã bị cấm lưu hành và sử dụng, nhưng nhiều tài xế vẫn gắn lén trên xe và xem đó là một cách để đối phó với máy bắn tốc độ của cảnh sát. Ở các nước đã cấm, vậy nước ta thiết bị trên có cấm hay chưa trong khi mặt hàng này đang được giới lái xe săn lùng ngày một nhiều? Một số cửa hàng bán đồ trang trí ô tô cũng đã bắt đầu nhập khẩu, kinh doanh loại thiết bị này.

Trao đổi vấn đề này, Thượng tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng phòng CSGT Công an TPHCM, cho biết, gần đây ngành có nghe giới tài xế nói về loại thiết bị trên nhưng bản thân ông vẫn chưa tận mắt thấy loại máy này. Ông nói: “Nếu thật sự có loại thiết bị với chức năng như thế, ngành công an và các cơ quan chức năng sẽ phải nhanh chóng kiểm soát và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thiết bị này”. Theo ông, thời gian qua nhà nước đã tốn rất nhiều tiền của lắp đặt hệ thống máy bắn tốc độ để lập lại trật tự an toàn giao thông, vì thế không thể để một loại thiết bị nào có thể vô hiệu hóa hệ thống này.

TRẦN TUỆ LÂM

Các tin, bài viết khác