Miễn, giảm thi hành án dân sự: Cần mở rộng đối tượng

Nghị quyết số 24/2008/QH12 của Quốc hội ngày 14-11-2008 về việc thi hành Luật Thi hành án (THA) dân sự nêu rõ: “Đối với việc thi hành các khoản thu cho ngân sách nhà nước có giá trị không quá 500.000 đồng, mà thời gian tổ chức THA đã quá 5 năm tính đến thời điểm Luật THA dân sự có hiệu lực thi hành - ngày 1-7-2009 - nhưng người phải THA không có điều kiện THA thì cơ quan THA dân sự đang tổ chức việc thi hành bản án phối hợp với viện kiểm sát cùng cấp lập danh sách đề nghị tòa án cấp huyện nơi cơ quan THA dân sự có trụ sở ra quyết định miễn thi hành đối với khoản nghĩa vụ đó”.

Các khoản “nợ khó đòi” thuộc dạng này rất nhiều, chẳng hạn như án phí, tiền phạt, tiền thu lợi bất chính, tiền tịch thu sung công… Trước đây, TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Tài chính đã có Thông tư liên tịch số 02/2005/TTLT/TANDTC-VKSNDTC-BTP-BCA-BTC ngày 16-6-2005 hướng dẫn về việc miễn, giảm THA, nhưng phạm vi áp dụng chỉ đối với tiền phạt, án phí, đồng thời điều kiện để được miễn, giảm khá gắt gao; do vậy nghị quyết trên của Quốc hội được đánh giá là phù hợp và cần thiết, góp phần làm giảm lượng án vốn tồn từ năm này sang năm khác và giảm chi phí phát sinh từ việc xác minh điều kiện THA.

Thế nhưng, do mức tiền được miễn THA không quá 500.000 đồng nên chỉ một phần nhỏ lượng án tồn được giải quyết. Ngành THA dân sự TP còn rất nhiều trường hợp bản án tuyên số tiền nộp tiền phạt rất lớn (từ vài trăm triệu đồng đến hàng ngàn tỷ đồng...) thì vẫn bị “treo”.

Trong khi đó, nếu áp dụng theo Thông tư liên tịch 02/2005/TTLT/TANDTC-VKSNDTC-BTP-BCA-BTC thì mức tiền được miễn, giảm cao hơn – từ 20 triệu đồng trở xuống trong trường hợp xét miễn, trên 20 triệu đồng trở lên trong trường hợp xét giảm.

Tuy nhiên, thủ tục lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm THA lại rườm rà: người phải THA làm đơn xin miễn, có xác nhận của chính quyền địa phương; sau đó, khi cơ quan THA tiến hành xác minh thì kết quả xác minh cũng phải được chính quyền địa phương xác nhận, trong khi nội dung không có gì khác nhau. Chính vì thủ tục nhiêu khê như vậy nên có những trường hợp dù cơ quan THA đã làm đơn sẵn và thuyết phục người phải THA ký vào đơn nhưng họ vẫn không ký!

Nghị quyết 24/2008/QH12 được ban hành là một bước đột phá trong việc mạnh dạn loại trừ các khoản thu. Tuy nhiên, cần phải có thêm quy định mở rộng đối tượng được hưởng chế độ miễn, giảm; rút ngắn thời hạn xét hồ sơ kể từ ngày ra Quyết định THA lần đầu… thì việc giải quyết án tồn trong THA dân sự mới thực sự được khai thông. 

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

" />