Miền Trung: Heo chết hàng loạt sau tiêm vaccine

SGGP
Theo thống kê mới đây của ngành chức năng các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, sau đợt tiêm phòng vaccine dịch tả heo châu Phi do Công ty CP Thuốc thú y Trung ương (Navetco) sản xuất, có gần 1.800 con heo bị bệnh, chết. 

Ở thôn Định Thành (xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) có 12 hộ dân có heo bệnh, chết sau đợt tiêm vaccine phòng dịch tả heo châu Phi của Navetco (giữa tháng 8-2022). Điển hình, hộ ông Lê Hùng Vương (57 tuổi) có 34 con heo được tiêm vaccine, nhưng sau 1 tuần lễ tất cả đều đổ bệnh chết dần với nhiều biểu hiện, như: sốt, bỏ ăn, co giật, tím tái... Trong đó, có 7 con heo nái, 27 con heo thịt trọng lượng 30-80kg, ước tính thiệt hại trên 200 triệu đồng. Tương tự, hộ ông Võ Minh Hồng (xã Tịnh Bình) và hộ bà Huỳnh Thị Nguyệt (xã Tịnh Sơn, cùng huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đều có đàn heo chết sau khi tiêm vaccine NAVET-ASFVAC ngừa tả heo châu Phi. 

Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Bình Định, cho biết, theo kế hoạch, Bình Định được lựa chọn tiêm vaccine ở diện hẹp theo 2 đợt, với tổng số 4.905 con heo. Tuy nhiên, nhiều đàn heo bị bệnh, chết sau khi tiêm phòng vaccine. Đơn vị đã báo cáo Sở NN-PTNT, Cục Thú y để làm rõ nguyên nhân. 

Theo báo cáo của Cục Thú y và 20 địa phương, từ đầu tháng 7 đến ngày 26-8, Công ty CP Thuốc thú y Trung ương đã cung ứng tổng cộng 22.844 liều vaccine phòng dịch tả heo châu Phi. Tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi có 743 con heo bị chết sau tiêm vaccine này (chiếm 4,2% trong số heo đã tiêm). Bộ NN-PTNT đã yêu cầu tạm dừng sử dụng vaccine phòng dịch tả heo châu Phi của Navetco để tập trung nguồn lực xử lý các vấn đề phát sinh.

NGỌC OAI - NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế