Minh bạch hóa thị trường cổ phiếu OTC

Ngày 2-8, tại Hà Nội, UBCKNN sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến về phương án tổ chức và quản lý giao dịch của công ty đại chúng. Dự kiến, tháng 11 sẽ triển khai đối với một số lĩnh vực trước khi áp dụng đồng loạt vào tháng 1-2008.

Phải mở tài khoản khi giao dịch

Theo dự kiến, các công ty đại chúng (CTĐC) chưa niêm yết sẽ phải thực hiện đăng ký chứng khoán tại TTLK thông qua thành viên lưu ký là CTCK. Việc giao dịch sẽ theo phương thức: chứng khoán của CTĐC chưa niêm yết được đưa vào hệ thống tổng hợp giao dịch OTC của TTGDCK Hà Nội. Nhà đầu tư khi tiến hành giao dịch phải mở tài khoản (mỗi nhà đầu tư chỉ được phép mở 1 tài khoản) giao dịch tại một CTCK. Trường hợp nhà đầu tư đã có tài khoản giao dịch chứng khoán niêm yết thì sẽ dùng tài khoản này để thực hiện giao dịch và lưu ký chứng khoán chưa niêm yết. Tài khoản sẽ được tách biệt thành 2 tiểu khoản (niêm yết và chưa niêm yết) để tiện việc theo dõi, giám sát.

Khi tiến hành giao dịch, nhà đầu tư mua và bán phải ký quỹ đầy đủ 100% chứng khoán và tiền. Thành viên lưu ký và CTCK phải cùng nhau phối hợp và chịu trách nhiệm quản lý tỷ lệ ký quỹ của nhà đầu tư. Đơn vị yết giá: 100 đồng (đối với cổ phiếu) và 1 đồng (đối với trái phiếu); mệnh giá giao dịch: 10.000 đồng (đối với cổ phiếu) và 100.000 đồng (đối với trái phiếu); không có biên độ dao động giá; không có giá tham chiếu; nhà đầu tư được phép vừa mua vừa bán cùng một loại chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch; lệnh chào mua/chào bán có hiệu lực tối đa trong 3 phiên giao dịch liên tiếp hoặc cho đến khi được thực hiện hoặc bị huỷ bỏ... Thời gian TTGDCK Hà Nội nhận các dữ liệu của CTCK chuyển vào hệ thống từ 10g-12g và từ 13g-15g các ngày làm việc. Các CTĐC đăng ký giao dịch có trách nhiệm công bố thông tin theo quy định về công bố thông tin đối với công ty đại chúng tại Luật Chứng khoán.

Mua có tiền, bán có hàng

Kể từ khi TTCK ra đời đến nay, nhất là khi thị trường phát triển mạnh trong năm 2006, hàng loạt các website chứng khoán ra đời với nội dung chủ yếu là cập nhật, đăng các lệnh mua bán chứng khoán của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tính chính xác của các giao dịch mua – bán đó khó có thể kiểm chứng được và tình trạng xảy ra phổ biến trên các website này là việc làm giá chứng khoán, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư. Thông tin thiếu minh bạch trên các website này cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến các loại cổ phiếu trên sàn niêm yết. Theo bà Phương Hoàng Lan Hương, Giám đốc TTLK, từ trước đến nay, việc giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết do thiếu cơ chế quản lý và chưa kiểm soát chặt chẽ nên rất dễ gây ra rủi ro cho các bên tham gia giao dịch. Quy định này sẽ tránh việc đưa ra giá “ảo” do việc thanh toán giao dịch sẽ được áp dụng theo nguyên tắc có đảm bảo, tức là người bán và người mua phải có đủ chứng khoán và tiền để thanh toán.

Trao đổi với ĐTTC, đại diện một số CTCK cho rằng họ hoàn toàn đồng tình với phương án tổ chức và quản lý giao dịch công ty đại chúng mà UBCKNN đưa ra và đều mong sớm áp dụng mô hình này. Theo Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Tân Việt Nguyễn Văn Dũng, những quy định trên khá linh hoạt và tạo điều kiện cho các chủ thể giao dịch bình đẳng. Điều này sẽ góp phần lành mạnh hóa thị trường OTC. “Khi mô hình này được áp dụng, hiện tượng làm giá khó hơn, thị trường sẽ đi vào quy củ hơn và điều này cũng khiến nhiều website chứng khoán vô tổ chức hiện nay có thể sẽ phải đóng cửa” - ông Dũng nhận định.

Ngọc Quang

Các tin, bài viết khác