Minh bạch môi trường đầu tư

Một doanh nghiệp nước ngoài đăng ký lại doanh nghiệp theo luật mới nhưng hơn một tháng vẫn chưa xong. Một khu đất “vàng” được chỉ định giao cho một nhà đầu tư trong khi nhiều nhà đầu tư khác không hề có thông tin. Một doanh nghiệp kinh doanh nhà kè bờ sông khiến thành phố đang phải tập trung xử lý, mặc dù dư luận cho rằng được phép của UBND TP... Tất cả những vấn đề này đang khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy sự thụt lùi trong công tác xúc tiến đầu tư -môi trường đầu tư trên địa bàn TP- thiếu minh bạch.

Khi nhiều tờ báo thông tin về việc Vincom được giao khai thác khu đất trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo trên đường Lê Thánh Tôn, nhiều doanh nghiệp bị bất ngờ. Các doanh nghiệp đều biết có những khu đất “vàng” tại trung tâm TP nhưng chưa có thông tin đầy đủ. Trong khi đó cơ quan xúc tiến thương mại của TPHCM cũng nói rằng họ… không có đầy đủ thông tin về nhu cầu và mục đích thu hút đầu tư tại các khu đất vàng này, khiến các nhà đầu tư chưng hửng: cơ quan chuyên làm công tác xúc tiến thu hút các dự án đầu tư mà không biết thì... ai biết.

Sự việc trên khiến cho các nhà đầu tư lo ngại, rằng độ minh bạch của môi trường đầu tư tại TPHCM liệu đang có bước thụt lùi. Họ cho rằng mọi thứ không minh bạch, không sẵn sàng sẽ là mảnh đất gieo mầm cho sự chạy chọt, đi ngầm với nhau. Và việc đổi chác có lợi cho nhà nước như thế nào chưa rõ, nhưng thông tin kết quả từ cuộc đấu giá đầu tư tại một khu vực đất “vàng” ở Hà Nội mới đây, thì đơn vị này có giá bỏ thầu và tặng thêm cho Hà Nội đã thua xa hàng chục lần so với một đối thủ khác. Câu hỏi được đặt ra là, nếu TPHCM tổ chức đấu thầu công khai thì cái lợi thu được liệu chỉ có từng đó hay không?

Một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài than phiền việc đăng ký lại doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn. Để thực hiện việc đăng ký lại (bổ sung thêm các chức năng mới), hơn một tháng nay doanh nghiệp này đi tới đi lui để bổ sung hồ sơ mà vẫn chưa xong. Nguyên nhân do chưa có các văn bản hướng dẫn thực hiện dưới luật cụ thể nên doanh nghiệp này được yêu cầu bổ sung nhiều văn bản, giấy tờ, khiến họ phải mất nhiều thời gian đi lại. Bên cạnh đó, trong khi hàng loạt doanh nghiệp các địa phương khác được làm thủ tục cấp thẻ doanh nhân APEC, thì tại TPHCM chưa có doanh nhân nào có thẻ chỉ vì TP chưa xây dựng xong tiêu chí xét cấp thẻ! 

Gần đây, một loạt các vụ việc vi phạm lấn sông, xây bờ kè để chiếm thêm diện tích sử dụng đất của một số chủ đầu tư dự án đã khiến cho các nhà đầu tư khác lo ngại rằng, năng lực quản lý của các cơ quan chức năng và lãnh đạo TP có sự chồng chéo trong xử lý, hoặc không sâu sát trong giám sát. Sự không công bằng này được dư luận nêu câu hỏi, liệu có hay không những lợi ích có được từ sự quen biết hay từ “những gì” ?

Lộc Nguyễn

Các tin, bài viết khác