Mở cửa tiệm tiến, thận trọng

Hồi cuối năm ngoái, khi Nghị định 69 còn ở dạng dự thảo, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng, đề xuất mở rộng đối tượng mua cổ phần ngân hàng lên tới 49% vốn điều lệ, trong đó hạn mức dành cho nhà đầu tư chiến lược tối đa là 30%.

Theo VAFI, nới rộng room sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các ngân hàng thu hút và lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Hơn nữa, với sự tham gia nhiều hơn của các nhà đầu tư nước ngoài trong ngân hàng, CP của ngân hàng sẽ có tính thanh khoản cao hơn. Bản thân các ngân hàng cũng có cơ hội tăng nhanh vốn điều lệ và thu hẹp khoảng cách với khu vực và thế giới về vốn, công nghệ cũng như trình độ quản lý.

Tuy nhiên, Thủ tướng đã đồng ý với quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là thực hiện chính sách mở cửa từ từ, việc bán cổ phần ngân hàng cũng phải đảm bảo mục tiêu tránh dẫn tới nguy cơ thâu tóm. Vì vậy giới hạn sở hữu nước ngoài trong một ngân hàng ở mức 15% và tối đa 20% là cần thiết.

Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước VN) Kiều Hữu Dũng cho rằng: Khi muốn tham gia một thị trường, các ngân hàng nước ngoài thường chọn cách góp vốn hoặc mua lại một ngân hàng địa phương đang hoạt động, hơn là tự đứng ra lập ngân hàng mới. Do đó, không có gì mâu thuẫn giữa việc cho phép ngân hàng nước ngoài thành lập ngân hàng 100% vốn và việc giới hạn tỷ lệ mua cổ phần của các tổ chức tín dụng nước ngoài tại các ngân hàng Việt Nam. Đây là hai hình thức đầu tư khác nhau.

Minh Giang

Các tin, bài viết khác