Mổ khẩn, cứu sống nữ bệnh nhân bị đâm thủng tim

Ngày 19-5, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin vừa phẫu thuật khẩn, cứu sống nữ bệnh nhân T.T.Đ., 33 tuổi bị đâm thủng tim trong tình trạng cực kỳ nguy kịch. 

Theo lời của người nhà bệnh nhân, tại một con hẻm ở đường Hồ Văn Long (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM), bệnh nhân bị một người khác cầm dao đâm vào ngực trái.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mạch, huyết áp không đo được và đồng thời bị ngưng tim. Trước tình huống cứu người khẩn cấp, các bác sĩ Khoa Cấp cứu (gồm bác sĩ Trần Anh Thế - trưởng tua trực, bác sĩ Lê Thành An và bác sĩ Huỳnh Nhật Thành) tiến hành xử trí hồi sức ngưng hô hấp tuần hoàn, đặt nội khí quản, đặt máu, xét nghiệm tiền phẫu, xét nghiệm nhanh Covid-19, đồng thời kích hoạt “báo động đỏ”, mời hội chẩn khẩn với Khoa Ngoại lồng ngực. Các bác sĩ trực của Khoa Ngoại lồng ngực nhanh chóng đến Phòng Cấp cứu.

Sau hội chẩn khẩn, các bác sĩ thống nhất tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân tại phòng mổ của Khoa Cấp cứu để có thể kịp thời cứu mạng bệnh nhân. 

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ của Khoa Cấp cứu sau 15 phút nhập viện với chẩn đoán trước mổ là sốc mất máu, vết thương ở tim do bị đâm. Ê-kíp bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực đã tiến hành mở ngực để xử trí tổn thương cho bệnh nhân, với sự tham vấn của PGS-TS Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy, cùng sự hỗ trợ của các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức.

Sau khi mở ngực thám sát, các bác sĩ phát hiện tim của bệnh nhân bị thủng một lỗ ở ngay mỏm tim, gây chảy máu khắp khoang màng tim, gây chèn ép tim và khiến bệnh nhân bị ngưng tim. Nhờ được mở ngực xử trí và giải áp kịp thời, nên sau đó tim của bệnh nhân đã đập lại và bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc. 

Ê-kíp bác sĩ tiếp tục tiến hành thám sát toàn diện và phát hiện cơ hoành của bệnh nhân bị thủng, xuyên xuống ổ bụng. Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa được mời đến phòng mổ của Khoa Cấp cứu. Và sau khi các vết thương ở tim được xử lý xong, các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa đã tiến hành khâu cơ hoành và khâu lại dạ dày cho bệnh nhân. 

Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục rất tốt, không còn dùng vận mạch, không cần đặt dẫn lưu; siêu âm, kiểm tra đều cho kết quả bình thường; chức năng gan, thận đã về giới hạn cho phép; chức năng tim đã trở lại bình thường, không còn dịch màng tim và dịch màng phổi… Bệnh nhân sẽ được xuất viện vào hôm nay, 19-5.

Theo bác sĩ Lưu Hoài Nam, Khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy, với tình trạng của bệnh nhân lúc nhập viện, nếu xử trí không kịp thời, bệnh nhân có thể đã tử vong tại chỗ. Nhờ sự phản ứng kịp thời của các ê-kíp Cấp cứu, Phẫu thuật – Gây mê hồi sức và các chuyên Khoa Ngoại lồng ngực, Ngoại tiêu hóa và sự phối hợp đồng bộ từ phòng mổ cho đến phẫu thuật viên, các bác sĩ mới có thể thực hiện cuộc phẫu thuật một cách nhanh chóng như vậy.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.