Mở rộng điều tra vụ gần 400 người dân bị ngộ độc ở Bình Định

SGGPO
Liên quan đến vụ gần 400 học sinh, người dân ngộ độc ở huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định), ngày 23-3, ông Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định (CDC Bình Định) đã có báo cáo về kết quả xét nghiệm các mẫu nước của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường.

Tin liên quan

Cụ thể, kết quả xét nghiệm 2 mẫu nước tại nhà máy nước sạch Bình Tường – Vĩnh An và mẫu nước tại vòi sử dụng của người dân mắc các chứng bệnh, nồng độ clo dư tự do thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép theo QCVN 01-1:2018/BYT; không phát hiện vi khuẩn gây bệnh đường ruột; các thông số còn lại có giá trị trong giới hạn cho phép…

Mở rộng điều tra vụ gần 400 người dân bị ngộ độc ở Bình Định ảnh 1 Cháu bé trong vụ ngộ độc được điều trị vào ngày 20-3

Còn kết quả xét nghiệm của CDC Bình Định cũng thể hiện, các thông số xét nghiệm vi sinh vật liên quan trong vụ việc đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 011:2018/BYT.

Qua đó, ngành chức năng kết luận, hầu hết các trường hợp bệnh có biểu hiện ở mức độ nhẹ và có triệu chứng tương tự nhau, bệnh xảy ra trên diện rộng trong cùng thời điểm, ở nhiều trường học, nhiều lứa tuổi (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và cả người lớn ở cộng đồng). Vì vậy có khả năng là tình trạng ngộ độc nhẹ.

Báo cáo của CDC Bình Định nêu, hiện vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân tình trạng ngộ độc nhẹ tập thể trên. CDC Bình Định đề nghị Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn tiếp tục giám sát phát hiện các trường hợp bệnh tương tự tại địa phương, tổ chức khám bệnh và làm một số xét nghiệm phù hợp với triệu chứng bệnh để có gợi ý chẩn đoán nguyên nhân. Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, bệnh tật của người dân; hướng dẫn người dân đến cơ sở y tế kịp thời nếu trường hợp bệnh nặng nhằm hạn chế các biến chứng. 

Hiện CDC Bình Định đang tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan, ban ngành tại địa phương tổ chức điều tra mở rộng toàn diện các yếu tố khác để tìm nguyên nhân như: thực phẩm, không khí, vấn đề sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật...

Trước đó, quá trình điều tra yếu tố dịch tễ liên quan đến vụ việc, đơn vị chức năng chưa lấy được các mẫu thực phẩm, mẫu chất nôn, phân, không khí, vấn đề sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật…

Theo CDC Bình Định, các em học sinh tại 2 xã Bình Tường và Vĩnh An đều ăn sáng tại nhà hoặc các hàng quán gần trường, không ăn tập trung một chỗ, trưa và chiều về ăn chung cùng gia đình với các thức ăn như mọi ngày. Trước mắt, qua điều tra yếu tố dịch tễ, không có loại thức ăn khác lạ…

Do những người bệnh không tham dự bữa ăn tập trung, không cùng ăn 1 thời điểm nên không lấy được mẫu thực phẩm. Còn về mẫu chất nôn, phân thì thời điểm điều tra, các trường hợp bệnh đã khỏi, không có hiện tượng nôn hay tiêu chảy nên không lấy được chất nôn và phân…

Như Báo SGGP đã phản ánh, từ chiều 17-3 đến ngày 19-3, tại địa bàn 2 xã Bình Tường, Vĩnh An (huyện Tây Sơn) ngành chức năng phát hiện 383 ca (chủ yếu là học sinh) mắc các chứng bệnh, như: nôn ói, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy… Nhiều trường hợp phải nhập viện điều trị. 

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: