Mỗi năm Việt Nam phát hiện hơn 8.000 bệnh nhân mắc bệnh thận

Hiện Việt Nam có khoảng 5 triệu người mắc bệnh thận và mỗi năm phát hiện thêm 8.000 ca mắc mới.
Bác sĩ đang chuẩn bị nội soi cho người bệnh
Bác sĩ đang chuẩn bị nội soi cho người bệnh

Sáng 8-9, GS Samuel Vincent G. Yrastorza, Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Tiết niệu ASEAN đã đánh cồng khai mạc Hội nghị Tiết niệu Đông Nam Á 2023 (FAUA) được tổ chức tại TPHCM do Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) đăng cai tổ chức. Đây là một trong những diễn đàn y tế uy tín trong khu vực và toàn cầu về lĩnh vực tiết niệu.

GS Samuel Vincent G. Yrastorza, Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Tiết niệu ASEAN đánh cồng khai mạc hội nghị
GS Samuel Vincent G. Yrastorza, Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Tiết niệu ASEAN đánh cồng khai mạc hội nghị

Năm nay, FAUA mở rộng về quy mô hơn khi không chỉ có các chuyên gia đến từ Liên đoàn Tiết niệu Đông Nam Á (Federation of ASEAN Urological Associations - FAUA), Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam (VUNA) và Hội Tiết niệu Thận học TPHCM (HUNA) mà còn có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ Hiệp hội Tiết niệu châu Âu (EAU), Hiệp hội Tiết niệu Australia và New Zealand (USANZ), Trung tâm Y tế Asan Hàn Quốc,...

Hội nghị khoa học FAUA 2023 diễn ra trong 3 ngày liên tiếp (từ ngày 7 đến 9-9) với sự tham gia của hơn 500 đại biểu là các giáo sư, bác sĩ và nhân viên y tế trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực tiết niệu, thận học và các chuyên khoa sâu như phẫu thuật robot, phẫu thuật nội soi, tạo hình trong tiết niệu, nhiễm khuẩn niệu, ung thư đường tiết niệu, ghép thận, nam khoa, niệu nữ/niệu chức năng...

Thứ Trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị

Thứ Trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ vui mừng khi FAUA đã trở lại Việt Nam sau 14 năm và được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Liên đoàn Tiết niệu Đông Nam Á, Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam và Hội Tiết niệu Thận học TPHCM.

Hội nghị khoa học FAUA 2023 là cơ hội quý giá để các chuyên gia, bác sĩ trong nước và khu vực, thế giới gặp gỡ để trao đổi, cập nhật những xu thế mới cũng như các tiến bộ y khoa, ứng dụng công nghệ hiện đại trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về tiết niệu. Đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, lãnh đạo của nhiều tổ chức y tế và chăm sóc sức khỏe trong khu vực.

Theo PGS-TS-BS Vũ Lê Chuyên, Giám đốc Trung tâm Tiết niệu Thận học Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM, Việt Nam và các nước Đông Nam Á có nhiều điểm chung là tỷ lệ dân số mắc các bệnh về tiết niệu - thận - sỏi thuộc dạng cao của thế giới.

Tại Việt Nam, có từ 2 - 12% dân số bị sỏi đường tiết niệu (trong đó sỏi thận chiếm 40%). Số liệu này đã xếp Việt Nam vào vị trí các nước thuộc “vành đai sỏi” trên thế giới khi rất nhiều người bị sỏi và khi mắc bệnh này thì kéo theo nhiều tình trạng nhiễm trùng, ung thư, bướu, bế tắc đường tiểu, suy thận…

Với bệnh thận, cả nước có khoảng 5 triệu người mắc bệnh và mỗi năm phát hiện thêm 8.000 ca mắc mới. Các bệnh lý tiết niệu ở Việt Nam cũng nằm trong hệ thống bệnh lý tiết niệu thế giới.

Tin cùng chuyên mục