Mỗi tác phẩm báo chí phải là thông điệp tác động đến trí óc và trái tim công chúng

“Mỗi tác phẩm báo chí phải là thông điệp thuyết phục, tác động đến trí óc và trái tim công chúng. Từ đó định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh tại hội nghị toàn quốc năm 2024 của Hội Nhà báo Việt Nam.

Sáng 18-3, tại TPHCM, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc năm 2024.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Chống tiêu cực phải trúng, đúng

Phát biểu chỉ đạo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm vừa qua.

img-2ebc13e57590774038318056e3986cb4-v-8900.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu đến dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhận định những thách thức và thời cơ đối với báo chí, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý, thời gian tới tiếp tục thực hiện tốt, có hiệu quả hơn nữa Chỉ thị 43 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới.

"Phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng và triển khai thường xuyên, đồng bộ, phù hợp với thực tiễn, gắn kết chặt chẽ với các lĩnh vực khác, nhất là gắn với đời sống thực tiễn cuộc sống người dân", đồng chí nêu rõ.

img-96ce3920c2226236e5bf84c2e21e17b7-v-9932.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đến dự và chỉ đạo hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước tiếp tục lắng nghe từ thực tiễn và quan tâm hoàn thiện các chủ trương, chính sách để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí, tạo hành lang pháp lý và môi trường để các báo và hội viên phát huy tiềm năng sáng tạo để có những tác phẩm báo chí theo định hướng báo chí tích cực, báo chí giải pháp, báo chí kiến tạo.

Qua đó, tạo đà cho sự phát triển ngành công nghiệp nội dung, công nghiệp văn hóa, công nghiệp số, trong đó có các cơ quan báo chí và các nhà báo là những chủ thể nòng cốt.

img-f04969e1f37cffc469a565f7d410b9df-v-3552.jpg
Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc năm 2024 tại TPHCM vào ngày 18-3. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa lưu ý, các cơ quan báo chí tiếp tục có nhiều tác phẩm hay, chất lượng phản ánh tính khách quan, chân thực, tính chiến đấu cao, giá trị văn hóa và nhân văn sâu sắc.

“Mỗi tác phẩm báo chí phải là thông điệp thuyết phục, tác động đến trí óc và trái tim công chúng. Từ đó định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, nhà nước”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương gửi gắm.

img-8e373224ea9213f0912305d4146a11ed-v-6661.jpg
Đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương gợi mở, các cơ quan báo chí tiếp tục triển khai các mô hình, cách làm mới, hiện đại như tòa soạn số và phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo của nhà báo. Đồng thời, nghiên cứu các giải pháp hạn chế những bất cập, nguy cơ khiến ngành báo chí truyền thông bị ảnh hưởng tiêu cực bởi trí tuệ nhân tạo (AI), các công cụ số và các yếu tố kỹ thuật công nghệ... Đồng chí tin tưởng các cơ quan báo chí sẽ vượt qua những thách thức bằng quyết tâm, đổi mới sáng tạo qua thực tiễn.

img-583e1ac6a7fdef9df06c893033647c46-v-9384.jpg
Lãnh đạo các cơ quan, báo chí dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Mỗi bài báo viết về chống tiêu cực phải đúng và trúng, phải tâm phục khẩu phục”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Đi cùng với đó, quan tâm đến công tác đào tạo, chuẩn hóa nâng cao chất lượng đội ngũ làm báo. Đồng chí lưu đến việc triển khai có hiệu quả, thực chất chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; chú trọng tìm tòi, đổi mới để duy trì, khẳng định vị thế của Giải báo chí Quốc gia.

Chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi thông tin, năm 2023, Hội Nhà báo Việt Nam đã triển khai đồng bộ, quyết liệt và đạt hiệu quả cao trong công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức hội từ trung ương đến cơ sở. Tổ chức hội được xây dựng ngày càng vững mạnh về tổ chức, chuyên môn nghiệp vụ, kiểm tra giám sát và kịp thời bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của hội viên, người làm báo.

img-df1cc5cfc8c4492b4721197d7861798d-v-3440.jpg
Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các cấp hội từ trung ương đến địa phương đã nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

img-e175ac447164c9d6a48c0a8de4c37882-v-925.jpg
Ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng với đó, nỗ lực củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy các cấp hội, đặc biệt ở các cơ quan báo chí thuộc diện sắp xếp chuyển đổi theo quy hoạch quản lý và phát triển báo chí...

Nhiều cấp hội có những mô hình, cách làm đổi mới sáng tạo trong các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Bên cạnh những kết quả, Hội Nhà báo Việt Nam cũng chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế để khắc phục trong thời gian tới.

img-145ccd8246df82403f10bd518f0d9649-v-9906.jpg
Đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị, hội nghị tập trung đánh giá khách quan những kết quả đã đạt được trong năm 2023 và rà soát việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam đã đề ra.

Trong đó, hội nghị nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, xác định rõ các nguyên nhân, đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hội nghị nêu rõ những khó khăn, thách thức từ thực tiễn hoạt động báo chí, hoạt động Hội hiện nay, nhất là các cơ quan báo chí và Hội Nhà báo các cấp trong việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia...

Năm 2024, Hội Nhà báo Việt Nam tập trung hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mà các nghị quyết đã đề ra với phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới – Sáng tạo – Phát triển”. Cùng với đó, không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động, góp phần thiết thực, có hiệu quả vào việc tuyên truyền, quán triệt mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại. Đồng thời, xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu về mọi mặt; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, nâng cao uy tín của hội trên trường quốc tế.

Tin cùng chuyên mục