Mỗi tỉnh thành chỉ được lập 1 Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

SGGP
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45 về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã (Quỹ HTX).

Theo đó, Quỹ HTX là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc là tổ chức tài chính hoạt động theo mô hình HTX, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, bảo toàn và phát triển vốn, tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong huy động vốn và sử dụng vốn, nhằm thực hiện chức năng cho vay cho các HTX, liên hiệp HTX, thành viên của tổ hợp tác theo quy định. 

Nghị định quy định các tỉnh thành trực thuộc Trung ương xem xét thành lập Quỹ HTX địa phương trên cơ sở định hướng phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn, đảm bảo việc thành lập là cần thiết, khả thi và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Trường hợp cần thiết phải thành lập, mỗi tỉnh thành trực thuộc Trung ương chỉ được thành lập 1 Quỹ HTX địa phương theo quy định.

Nghị định quy định điều kiện thành lập mới Quỹ HTX gồm: đề án thành lập Quỹ HTX địa phương được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; đề án phải bao gồm các nội dung cơ bản quy định tại khoản 3 Điều 15 của Nghị định; có vốn điều lệ tối thiểu tại thời điểm thành lập quỹ là 20 tỷ đồng; có điều lệ tổ chức và hoạt động phù hợp với quy định.

KIM CHUNG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy