Một xã ở Hà Tĩnh thu 39 tỷ đồng từ cây dó bầu

SGGPO
Theo lãnh đạo xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cây dó bầu và bưởi Phúc Trạch đang vươn lên trở thành cây trồng cho thu nhập cao đối với người dân xã này.

Cây dó bầu mang lại thu nhập cho người dân ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Cây dó bầu mang lại thu nhập cho người dân ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Phan Văn Tính, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, hiện nay toàn xã Phúc Trạch có khoảng 310ha diện tích trồng cây dó bầu, trải đều ở tất cả các thôn, và hầu như hộ dân nào cũng trồng.

Năm 2017, toàn xã Phúc Trạch thu về từ cây dó bầu đạt khoảng 39 tỷ đồng, bao gồm 2 dạng: dó bầu tiêu thụ thô bằng cách bán nguyên cây vận chuyển vào các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, TPHCM… và dạng chế tác thành các sản phẩm trầm hương.

Đối với xã Phúc Trạch, dó bầu là cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm và đây là một trong những cây trồng góp phần vào làm giàu cho người dân. Tuy nhiên, đối với cấp tỉnh, cấp huyện, do chưa có chương trình nghiên cứu cụ thể, bài bản… nên hiện nay cây dó bầu trồng ở xã Phúc Trạch vẫn chưa tạo được thương hiệu.

Dự kiến, trong thời gian tới xã Phúc Trạch sẽ tiếp tục tập trung phát triển, mở rộng thêm diện tích trồng cây dó bầu lên khoảng 100ha.

Ngoài ra, Hội Trầm hương Việt Nam cũng sẽ phối hợp với Hội Trầm hương Hàn Quốc khởi động sản xuất vùng nguyên liệu cây dó bầu tại địa bàn xã Phúc Trạch.

Hà Tĩnh: Xã Phúc Trạch thu 39 tỷ đồng từ cây gió trầm ảnh 1 Bưởi Phúc Trạch cũng mang lại thu nhập cho người dân ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê
Cũng theo ông Phan Văn Tính, ngoài thu nhập cao từ cây dó bầu thì người dân ở xã Phúc Trạch còn có thu nhập cao từ cây bưởi Phúc Trạch. Hiện nay, toàn xã Phúc Trạch có khoảng 300ha diện tích trồng bưởi Phúc Trạch.
Riêng trong năm 2017, toàn xã Phúc Trạch cho thu nhập từ bưởi đạt khoảng 42 tỷ đồng. Hàng năm, xã Phúc Trạch có rất nhiều hộ dân thu nhập bình quân từ 150-300 triệu đồng từ cây dó bầu, bưởi Phúc Trạch…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Nông dân bán lúa nhanh, giá gạo xuất khẩu tăng

ĐBSCL: Nông dân bán lúa nhanh, giá gạo xuất khẩu tăng

Giá lúa tăng nhẹ so với tháng 9-2021. Đáng chú ý, khi các địa phương nới lỏng giãn cách, việc đi lại, tiêu thụ lúa hàng hóa thuận lợi hơn. Các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh xuất khẩu khi việc vận chuyển bắt đầu thuận lợi. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), hiện gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán với giá 433-437 USD/tấn, tăng 40 USD/tấn so với mức giá hồi giữa tháng 8-2021. 

Thị trường

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn trong điều kiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” và giá nguyên liệu tăng phi mã nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) và nỗ lực không ngừng nghỉ của khối sản xuất kinh doanh, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của PVFCCo.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế