Mukesh Ambani- Gương mặt mới của kinh tế Ấn Độ

Mukesh Ambani được mọi người biết đến như một người không thích nổi tiếng, rất ít khi chịu nói về mình, ăn chay nghiêm ngặt, cữ rượu và thích sống ẩn dật. Tuy nhiên, báo chí chẳng thể “tha” cho ông khi ông được xem là người giàu nhất Ấn Độ hiện nay và là gương mặt mới của nền kinh tế Ấn Độ đang phát triển.

“Bộ óc” có tầm sâu, rộng

Mukesh Ambani.

Mukesh Ambani sinh ngày 19-4-1950 tại Yemen, tốt nghiệp kỹ sư hóa tại Viện đại học Mumbai. Ông bỏ dở chương trình học thạc sĩ tại Trường kinh doanh Stanford. Quá trình xây dựng sự nghiệp của ông rất thuận lợi.

Bước vào kinh doanh, Mukesh Ambani có sẵn công ty Reliance Industries do người cha Dhirubhai Ambani thành lập để học nghề cũng như để thi thố năng lực. Chính thức làm việc cho Reliance vào năm 1981, Ambani buộc phải chấp nhận sự thách thức vượt khỏi cái bóng của người cha để khẳng định mình.

Trong hai thập niên, ông là “bộ óc” hoạch định và chỉ đạo thực hiện việc phát triển Reliance theo chiều sâu và cả chiều rộng. Reliance từ dệt may mở rộng sang nhiều mặt hàng, nhiều lĩnh vực khác như sản xuất sợi polyester, lập nhà máy hóa dầu, khai thác mỏ dầu và khí đốt.

Trong tiến trình phát triển đó, Ambani xây dựng thêm 60 cơ sở sản xuất mới tầm cỡ thế giới, nâng sản lượng của Reliance từ dưới một triệu tấn tới 12 triệu tấn/năm. Ông còn lập Reliance Communications, một trong những công ty viễn thông lớn nhất Ấn Độ, hệ thống bán lẻ xăng dầu với gần 6.000 đại lý, lên kế hoạch mở một chuỗi cửa hàng bán lẻ thực phẩm tươi trên khắp nước và thỏa thuận với chính quyền bang Haryana, xây dựng Khu kinh tế đặc biệt với vốn đầu tư nhiều triệu USD…

Nhiều người nhận xét Mukesh Ambani là một tài năng hiếm thấy vì “có thể suy nghĩ vừa sâu vừa rộng, vừa nhìn thấy một bức tranh to vừa có thể lần theo các chi tiết nhỏ xíu, nơi mà lợi nhuận nằm ở đó”. Reliance Industries hiện là công ty thuộc lĩnh vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ với doanh thu năm 2006 gần 20 tỷ USD và lợi nhuận trên 2 tỷ USD.

Dấu ấn người cha

Bản lĩnh kinh doanh của Mukesh Ambani hình thành từ những kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy, rèn luyện từ nhỏ. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn vào đầu năm nay, Mukesh Ambani đã đúc kết những điều đã ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Ngoài kiến thức học được trong nhà trường, các điều còn lại ông nhận được từ người cha. Trong ngôi nhà của gia đình ở thành phố Bombay, ông và ba người em được tự do làm điều gì họ thích, miễn không vượt những giới hạn nhất định.

Trong đó, người con trai cả Mukesh Ambani được người cha, chia sẻ những trăn trở liên quan tới sự phát triển Reliance. Khi học đại học, hầu như ngày nào chàng sinh viên cũng ghé công ty phụ và học việc ở cha. Ambani hiểu Reliance là nỗi đam mê và lẽ sống của người cha và nỗi đam mê đó đã truyền qua ông.

Mukesh Ambani nhớ lại, dù rất bận rộn nhưng cha ông vẫn dành ngày chủ nhật cho vợ và các con. Vào ngày ấy, người cha chẳng bao giờ hạch hỏi con về chuyện học ở nhà trường hay làm bài tập ở nhà. Cả gia đình cùng nhau quây quần trong các bữa ăn, cùng vào rừng, tắm suối... Hiện nay Ambani cũng dành cho vợ và các con ông tình yêu thương giống như vậy. 

Tuy nhiên bên cạnh lời khen và giải thưởng cũng có những lời phê phán dành cho Ambani. Ông bị chỉ trích vì những chi tiêu bị xem là quá xa xỉ. Mới đây, nhân ngày sinh nhật thứ 44 của vợ, Mukesh Ambani đã mua tặng vợ một chiếc máy bay trị giá 60 triệu USD.

Năm rồi ông bắt đầu xây một ngôi nhà mới trị giá tới 1 tỷ USD tại khu đất rộng gần 5.000m2 ở Bombay. Nhà dự kiến cao tới 175m, có sáu tầng dành làm chỗ đậu xe để chứa hơn 160 chiếc xe hơi của gia đình ông và đủ chỗ cho gia đình ông cùng 600 nhân viên và người giúp việc ở. Dư luận nói Mukesh Ambani không nên phô trương sự giàu có trong một xã hội vẫn còn rất nhiều người nghèo khổ. Bất chấp lời dị nghị, Mukes Ambani cứ “làm tới” theo phương
châm của ông: phát triển và củng cố.

L.T.Hoa
(Theo Asia Times, rediff News,
Wikipedia)

Các tin, bài viết khác