Mỹ bắt đầu triệt thoái quân khỏi Iraq

Sau gần 9 năm lâm trận tại Iraq, quân Mỹ bắt đầu triệt thoái hầu hết khỏi Iraq, chỉ còn lại chưa đầy 200 quân bảo vệ đại sứ quán và huấn luyện an ninh. Mục tiêu ban đầu của Mỹ là thiết lập một mô hình dân chủ kiểu phương Tây tại đất nước của nền văn minh Lưỡng Hà xem ra còn xa lắm.

Tổn thất lớn

Theo AFP, ngày 15-12, Mỹ đã tổ chức lễ hạ cờ tại Iraq, chính thức bắt đầu triệt thoái quân khỏi nước này. Buổi lễ đánh dấu việc đóng cửa các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài diễn văn ca ngợi “thành tựu đặc biệt” của cuộc chiến tranh tại đây.

Bài diễn văn của Tổng thống Obama đọc tại căn cứ không quân Fort Bragg ở bang North Carolina có đoạn: “Một trong những chương lịch sử đặc biệt của quân sự Mỹ sắp kết thúc. Tương lai của Iraq sẽ nằm trong tay người dân Iraq. Cuộc chiến tranh của Mỹ tại đây đã kết thúc”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đang ở Afghanistan sẽ tới Iraq tham dự các hoạt động hạ cờ Mỹ tại các căn cứ quân sự. Ông Panetta cho rằng Mỹ đã cố gắng rất nhiều để hoàn thành mục tiêu “tạo dựng một Iraq có chủ quyền và độc lập, có khả năng điều hành và đảm bảo an ninh cho chính họ”. Ông Panetta thừa nhận rằng Iraq vẫn đang đối mặt với nguy cơ khủng bố, thách thức từ các thế lực muốn chia rẽ đất nước, từ nền dân chủ mới nhưng theo ông thì: “Chúng ta (Mỹ) đã trao cho họ cơ hội để thành công”.

Bất chấp một chính phủ chia sẻ quyền lực giữa người Hồi giáo Sunni, người Shiite và người Kurd, vẫn còn nhiều vụ tranh giành quyền lực giữa các phe phái. Các vụ nổ bom và tấn công vẫn còn xảy ra hàng ngày mặc dù có giảm hơn trước. Người dân Iraq lo ngại những xung đột tiềm tàng giữa 3 sắc tộc trên và cả các hoạt động bạo loạn liên quan đến Al-Qaeda sẽ có cơ hội bùng lên sau khi Mỹ rút đi.

Thêm vào đó, nền kinh tế Iraq vẫn yếu ớt, thiếu điện, thiếu việc làm và tình trạng dân chúng bất mãn với các nhà chính trị ngày càng tăng làm cho những lo ngại của người dân Iraq có thêm cơ sở.

Cảm giác bất an

“Hình ảnh duy nhất còn đọng lại trong tôi trong gần 9 năm qua là cái chết của hai anh và người chị dâu, họ chết vì trúng bom”, Reuters dẫn lời chị Zahora Jasim. Chị Jasim e ngại những khó khăn của Iraq chưa hết và như nhiều người dân Iraq khác, chị tự hỏi liệu nền dân chủ yếu ớt tại Iraq có đổ vỡ để rồi đất nước này rơi vào tình trạng cát cứ hay không. Chị nói: “Tôi nghĩ rằng mọi việc sẽ không thay đổi. Vẫn sẽ tiếp tục có nhiều vụ nổ bom, ám sát và chính phủ sẽ không thể làm gì”.

Sự kiện Mỹ triệt thoái quân khỏi Iraq đã đem lại nhiều cảm xúc khác nhau với người dân. Một số cảm thấy biết ơn Mỹ vì đã lật đổ Saddam Hussein. Số khác cảm thấy chủ quyền Iraq bị xâm phạm nghiêm trọng và cảm thấy buồn vì mất người thân cũng như ký ức không tốt về các vụ bê bối của quân Mỹ, trong đó có những vụ ngược đãi tù nhân tại nhà tù Abu Ghraib.

Tại Falluja, trung tâm của người Sunni và là nơi hoạt động của các tổ chức thân Al-Qaeda, thường xuyên có những vụ tấn công khủng bố, Mỹ đã phải tăng quân và cả máy bay chiến đấu hỗ trợ để dập tắt bạo động. Nhiều người dân nơi đây cho rằng khi tấn công Iraq, Mỹ nói mang đến an ninh, ổn định và giúp xây dựng Iraq nhưng giờ đây, họ rút quân, bỏ lại cảnh hoang tàn, chết chóc và một tình trạng an ninh đầy bất trắc.

Thời điểm quân Mỹ đông nhất tại Iraq có lúc lên đến 170.000 quân với hơn 500 căn cứ quân sự. Cuộc chiến của Mỹ tại đây đã làm hàng chục ngàn người dân Iraq (có thống kê lên đến 112.000 người) và gần 4.500 binh sĩ Mỹ thiệt mạng. Số bị thương còn lớn hơn nhiều. Thêm vào đó là 1,75 triệu người Iraq bị mất nhà cửa.

Khánh Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.