Mỹ không siết chặt các đạo luật kiểm soát súng đạn

Theo AP, phát biểu tại đại hội thường niên của Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA) ở Dallas, bang Texas, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết không siết chặt các đạo luật kiểm soát súng đạn, đồng thời tiếp tục kêu gọi trang bị vũ khí cho giáo viên và tăng cường an ninh trường học nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại trường học trong tương lai. 

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNBC.com)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNBC.com)

Đây là những biện pháp được NRA ủng hộ. Dư luận cho rằng ông Donald Trump đã tận dụng đại hội của NRA để giành thêm sự ủng hộ của cử tri phản đối kiểm soát súng đạn trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tháng 11 tới. Theo cuộc khảo sát mới nhất của hãng ABC News và tờ Washington Post, tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ một lệnh cấm vũ khí tấn công trong tháng 4 đã tăng lên 62% so với mức 50% trong tháng 2 vừa qua.

Cũng tại Mỹ, tiểu bang California vừa “soán ngôi” Vương quốc Anh trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới. Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 4-5, Tổng sản phẩm của bang (GSP) từ năm 2016 đến 2017 đã tăng thêm 127 tỷ USD, cán mốc ấn tượng 2.747 tỷ USD. Con số này cao hơn cả Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2.625 tỷ USD của Vương quốc Anh. Trong tốp 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới, California hiện chỉ đứng sau 4 nền kinh tế gồm Đức, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ - quốc gia đạt GDP 16.644 tỷ USD, trong đó chưa tính tới số liệu của bang California. California đã từng vươn lên vị trí nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào năm 2002, nhưng lại rớt xuống thứ 10 đúng 10 năm sau đó. 

THU GIANG - KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.