Mỹ - Nhật Bản tăng cường hợp tác

SGGP
Tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh song phương và hợp tác chặt chẽ hướng tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, 2 nhà lãnh đạo nhất trí cùng tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, cũng như các vấn đề khu vực. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida.

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ hỗ trợ ASEAN phục hồi kinh tế xanh. Theo đó, Quỹ tài chính xúc tác xanh ASEAN (ACGF) - do Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN thành lập và do Ngân hàng Phát triển châu Á quản lý - sẽ nhận được khoản đóng góp 50 triệu EUR của EU.

ACGF dự kiến huy động 7 tỷ EUR cho các dự án cơ sở hạ tầng carbon thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở New York. Ảnh: Reuters

Bước đột phá về kiểm soát súng đạn ở Mỹ

Ngày 25-6 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật lưỡng đảng, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất gần 30 năm qua, trong bối cảnh các vụ xả súng xảy ra hàng ngày khiến hơn 19.000 người Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />