Myanmar sẽ tổ chức hội nghị các nhóm vũ trang sắc tộc

Theo các phương tiện truyền thông Myanmar ngày 10-7, hội nghị các nhóm vũ trang sắc tộc ở nước này sẽ diễn vào ngày 26-7 tới tại bang miền Bắc Kachin, để chuẩn bị cho Hội nghị Hòa bình liên bang, còn được gọi là Hội nghị Panglong thế kỷ 21 tổ chức vào cuối tháng 8 tới tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Ngày 17-7 tới, Cố vấn Nhà nước, bà Aung San Suu Kyi, sẽ có cuộc gặp với đại diện các nhóm vũ trang sắc tộc chưa ký Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) để tiếp nhận quan điểm của các nhóm này về tiến trình hòa bình ở Myanmar.

Ủy ban trù bị cho hội nghị hòa bình toàn quốc Myanmar đã phác thảo các hướng dẫn chính sách cho tiến trình hòa bình, bao gồm việc cho phép các nhóm chưa ký NCA tham gia Hội nghị Panglong, nới lỏng hạn chế khi mời các đảng phái chính trị không có đại diện trong Quốc hội tham gia hội nghị này…

THẾ HÀM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây