(SGGP).– Ngày 19-12, Hiệp hội Cá tra Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - chi nhánh Cần Thơ tổ chức hội thảo “Phát triển thị trường và nâng cao giá trị gia tăng cá tra tại ĐBSCL”, với sự tham dự của hơn 200 đại biểu là nhà khoa học, đại diện các bộ ngành trung ương, doanh nghiệp, nông dân nuôi cá…
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, dự báo: “Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu cá tra sẽ giảm khoảng 5% do nguồn nguyên liệu trong nước giảm; chính sách thắt chặt tín dụng của ngân hàng làm cho doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn để đầu tư vùng nuôi; nông dân rơi vào cảnh lỗ ngày càng nhiều…”. Giám đốc VCCI Cần Thơ, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam Võ Hùng Dũng nhìn nhận: “EU và Mỹ, 2 thị trường chính của mặt hàng cá tra xuất khẩu, cho rằng doanh nghiệp Việt Nam bán phá giá, yêu cầu về tiêu chuẩn, môi trường ngày càng khắt khe; trong khi các thị trường khác tăng trưởng không đáng kể dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn”.
Mặt hàng cá tra hiện đang đứng thứ 2 sau tôm, chiếm 26% tổng trị giá xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu 10 tháng đầu năm 2013 đạt 1,4 tỷ USD, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước, sản phẩm cá tra có mặt ở 149 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thời điểm 2008 - 2009, diện tích nuôi cá tra ở ĐBSCL khoảng 6.000ha, sản lượng gần 1,2 triệu tấn. Từ 2010 đến nay, diện tích nuôi mỗi năm giảm 1,8%, nhưng sản lượng tăng 2%, xuất khẩu tăng 5,8%. Nguyên nhân tăng là do các doanh nghiệp tập trung đầu tư vùng nguyên liệu để ổn định sản xuất…
BÌNH ĐẠI