Năm 2015, Việt Nam xuất khẩu nhiều loại quả, hoa

(SGGP).- Ngày 15-1, tại TPHCM, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (Cục Bảo vệ thực vật - BVTV) cho biết, đầu tháng 1 này có thêm 8 lô hàng nhãn xuất tiếp qua Mỹ, sau khi lô nhãn tươi đầu tiên xuất vào thị trường này tháng 12-2014. Bên cạnh đó, đang chuẩn bị các bước kỹ thuật (xây dựng bản đồ liều lượng) để xuất khẩu trái vải vào Mỹ trong năm nay. Nhiều khả năng năm nay phía Mỹ đồng ý cho nhập khẩu thêm xoài và vú sữa, sau khi đã có ý kiến của Cục Kiểm dịch động và thực vật Mỹ - APHIS về PRA (phương pháp đánh giá nhanh có sự tham gia của cộng đồng) đối với xoài và vú sữa.

Ngoài ra, nhiều thị trường khó tính khác cũng mở cửa cho phép nhập nhiều loại trái cây của Việt Nam, như Việt Nam và Nhật Bản đàm phán kết quả xử lý hơi nước nóng trừ ruồi đục quả trên xoài và tiếp tục đàm phán mở cửa thị trường cho thanh long ruột đỏ. Trong khi Hàn Quốc nhập xoài của Việt Nam và đang xem xét nhập vú sữa. Măng cụt, mận cũng đang được hoàn tất thủ tục đánh giá bước đầu để xuất sang Trung Quốc. Chuyên gia Australia tại TPHCM cũng đã kiểm tra nhà máy chiếu xạ trong việc xem xét nhập khẩu xoài và thanh long.
 
Trong khi đó, theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV, chương trình bảo đảm chính thức cho quả thanh long xuất sang New Zealand đã được ký kết. Cục BVTV cũng đã gửi hồ sơ, tài liệu 4 loại hoa (hồng, cẩm chướng, cúc và cát tường) để phía bạn xem xét cấp phép nhập khẩu.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

7 ngân hàng thương mại ra mắt thẻ tín dụng nội địa

Thẻ chip tín dụng nội địa do các ngân hàng, công ty tài chính phát hành, có ưu điểm như chi tiêu trước trả tiền sau với thời gian miễn lãi tối đa lên đến 55 ngày; chấp nhận thanh toán và sử dụng trên mạng lưới thanh toán 235.304 POS và 14.386 ATM chấp nhận thẻ chip ghi nợ nội địa sẵn có của tất cả các ngân hàng...

Thị trường

Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo ​

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, sau quá trình thử nghiệm thành công, bắt đầu từ năm 2021, PVFCCo chính thức đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại sản phẩm Đạm Phú Mỹ + KeBo.

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

TPHCM trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020

Sáng 27-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra lễ trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020. Đến dự có đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế