(SGGP).- Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), năm 2015, lượng gạo xuất khẩu ước đạt 6,55 triệu tấn, trong đó, gạo trắng cao cấp và gạo thơm chiếm 47%. Tuy nhiên, đây là số liệu xuất khẩu chính ngạch, còn xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc không nằm trong lần công bố này.
Theo VFA, ước tính năm nay xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch là khoảng 1,5 triệu tấn gạo. Trong cơ cấu gạo xuất khẩu của năm nay, gạo cao cấp và gạo thơm tiếp tục tăng mạnh và chiếm tỷ trọng khá cao. Cụ thể, trong 11 tháng của năm 2015, lượng gạo trắng cao cấp xuất khẩu chiếm gần 28,5%, tăng gần 36,5% so với cung kỳ, gạo thơm chiếm gần 23%, tăng gần 18,5% so với cùng kỳ năm 2014. Như vậy, gạo trắng cao cấp và gạo thơm đã chiếm 47% lượng gạo xuất khẩu.
Thị trường nhập khẩu gạo chính của Việt Nam vẫn là châu Á khi chiếm gần 74%. Giá gạo xuất khẩu hiện ở mức 375 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng 9-2015. Dự báo xuất khẩu gạo trong năm tới, VFA cho rằng năm 2016 vẫn sẽ là một năm khó khăn cho xuất khẩu gạo Việt Nam do nhu cầu thấp vào hai quý đầu năm 2016 của những thị trường châu Á. Bên cạnh đó, gạo Việt Nam ít nhiều bị cạnh tranh từ lượng gạo tồn kho của Thái Lan.
PHAN THỊ