Năm 2020: số lượt khám chữa bệnh giảm mạnh

Ngày 11-1, Sở Y tế TPHCM cho biết, số lượt khám chữa bệnh (KCB) ngoại trú và nội trú trong năm 2020 tại các bệnh viện (BV) và các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM đều giảm so với năm 2019, trong khi giai đoạn 10 năm liên tục trước đó (2010-2019) số lượt KCB cứ tăng dần mỗi năm. 
Phụ huynh đưa trẻ đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM. Ảnh: THÀNH SƠN
Phụ huynh đưa trẻ đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM. Ảnh: THÀNH SƠN

Cụ thể, tổng số lượt khám và điều trị ngoại trú trong năm 2020 giảm hơn 4,2 triệu lượt so với năm 2019, tương ứng giảm 20,8%. Tổng số lượt khám và điều trị nội trú trong năm 2020 giảm hơn 419.000 lượt so với năm 2019, tương ứng giảm 16,3%. Nguyên nhân là do người dân ngại đi khám trước diễn biến của dịch Covid-19. 

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chính sách liên thông khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh đã bắt đầu có hiệu lực, chi phí KCB BHYT vượt định mức của các BV thành phố trong các năm 2018, 2019 chưa được giải quyết, giá viện phí chưa cấu thành đủ các yếu tố, các BV tiếp tục được giao tự chủ trong những năm tiếp theo… sẽ là những khó khăn và thách thức rất lớn cho các BV công lập trên địa bàn thành phố. Ngành Y tế TPHCM tiếp tục kiến nghị UBND TPHCM, Bộ Y tế tham mưu Chính phủ có những chính sách, chủ trương nhằm hỗ trợ các BV công lập đảm bảo thực hiện tự chủ tài chính ổn định, vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế

Theo tổ chức WHO, hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe (Self-care Literacy) chính là phương án tối ưu được sử dụng thay cho việc chỉ phụ thuộc vào hệ thống và cơ sở y tế hiện tại. Trong báo cáo về Giá trị xã hội - kinh tế của hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ toàn cầu (Global Social and Economic Values of Self-care 2022) của tổ chức Global Self-care Federation, Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất về tự chăm sóc sức khỏe.