Nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động Đoàn ĐBQH TPHCM

Chiều 3-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM chủ trì hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và dự thảo chương trình công tác năm 2024 của Đoàn ĐBQH TPHCM.

quang-canh-hoi-nghi-5352-602.jpg
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, đại biểu Đoàn ĐBQH TPHCM, đề nghị trong năm 2024, Đoàn ĐBQH TPHCM cần tiếp tục xác định chuyên đề, đối tượng được tiếp xúc cử tri để để nâng cao hiệu quả của công tác tiếp xúc cử tri. Bên cạnh đó, công tác giám sát cũng cần chọn đúng trọng tâm, trọng điểm, vấn đề mà cử tri đang bức xúc, quan tâm. Mặt khác, cần rút kinh nghiệm trong việc xây dựng lịch giám sát, khảo sát để tạo điều kiện cho đại biểu tham gia.

ĐB Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị Thường trực Đoàn ĐBQH TPHCM nghiên cứu thêm về phương pháp, quy trình tiếp nhận đơn thư, giải quyết đơn thư của cử tri. Cùng với đó, tổng hợp đầy đủ, có kiến nghị giải quyết cụ thể và đeo bám từng vấn đề được kiến nghị tại các buổi tiếp xúc cử tri để thông tin đến cử tri đầy đủ nhất.

dong-chi-nguyen-thi-le-phat-bieu-tai-hoi-nghi-6623.jpg
ĐB Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi ghi nhận ý kiến của các đại biểu, đồng thời nhấn mạnh năm 2023 Đoàn ĐBQH TPHCM tiếp tục khẳng định được vai trò, trách nhiệm của mình, các đại biểu và tổ đại biểu hoạt động tích cực. Hoạt động của đoàn có nhiều nét mới như phát huy hiệu quả của các tổ ĐBQH ở các địa bàn để giải quyết các vướng mắc, công tác tiếp xúc cử tri theo chuyên đề được đẩy mạnh; việc giám sát, khảo sát có chủ đề và đạt được chiều sâu.

Đặc biệt, năm 2023, Đoàn ĐBQH TPHCM đã đóng góp rất lớn để Quốc hội ban hành Nghị quyết 98. Công tác giám sát triển khai Nghị quyết 98 cũng như thực hiện dự án đường Vành đai 3 cũng được đoàn thực hiện sát sao.

dong-chi-phan-van-mai-ket-luan-hoi-nghi-4205.jpg
Đồng chí Phan Văn Mãi kết luận hội nghị

Về chương trình công tác năm 2024, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động để giữ vững vị trí, vai trò, trách nhiệm của Đoàn ĐBQH TPHCM, của từng đại biểu trong hoạt động của Quốc hội và tại địa phương. Qua đó, đóng góp nhiều hơn vào các hoạt động từ xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng, đến làm cầu nối truyền tải, theo dõi giải quyết ý kiến của cử tri.

Trong năm 2023, Đoàn ĐBQH TPHCM đã thể hiện trách nhiệm cao, chủ động, linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động; kịp thời tổ chức các nội dung làm việc gắn với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của cử tri và nhân dân TPHCM. Qua đó, tiếp thu nhiều ý kiến phản ánh sát thực tiễn.

Các ĐBQH và Đoàn ĐBQH TPHCM gắn bó, liên hệ chặt chẽ với cử tri, chuyển tải đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến nghị trường Quốc hội. Đồng thời, tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, giới, ngành; chủ động nghiên cứu và tích cực tham gia thảo luận tại nghị trường Quốc hội. Qua đó, có nhiều ý kiến đóng góp, hiến kế với Quốc hội, Chính phủ được tiếp thu thể hiện trong nội dung các văn bản luật, trong các nghị quyết của Quốc hội.

Cụ thể, năm 2023, Đoàn ĐBQH TPHCM đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức 89 cuộc tiếp xúc cử tri. Trong đó có 83 cuộc tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau kỳ họp thứ 5, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV và 6 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề với số lượng khoảng 12.650 cử tri tham dự với hơn 825 lượt ý kiến tham gia phát biểu. Sau các đợt tiếp xúc, đã tổng hợp đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Bên cạnh đó, tiếp nhận 1.029 đơn thư của công dân, trong đó, có 650 đơn khiếu nại, 244 đơn tố cáo và 135 đơn kiến nghị với 124 đơn trùng và không đủ điều kiện xử lý. Từ đó, đã chuyển các cơ quan hữu quan xem xét giải quyết 862/905 đơn đủ điều kiện.

Năm 2024, Đoàn ĐBQH TPHCM tiếp tục cải tiến cách thức tổ chức lấy ý kiến góp ý cho các dự thảo luật, mở rộng các kênh lấy ý kiến rộng rãi của cử tri, các sở ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, chuyên gia đóng góp cho các dự án Luật sẽ được Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại các kỳ họp Quốc hội trong năm. Đồng thời, tăng cường hoạt động giám sát; chú trọng theo dõi, đôn đốc, làm việc với UBND TPHCM và các cơ quan chức năng về việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát, khảo sát. Bên cạnh đó, xây dựng chương trình giám sát tập trung vào những vấn đề cử tri đang quan tâm, bức xúc và những nội dung cần tháo gỡ về mặt cơ chế, chính sách pháp luật.

Tin cùng chuyên mục