Nâng cao vị thế Việt Nam

Ngày 24 -9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên đường đến New York (Hoa Kỳ) để tham dự cuộc họp thường niên lần thứ 62 của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ). Trong chuyến đi này, Thủ tướng và phái đoàn Việt Nam đã có nhiều hoạt động thể hiện vị thế  mới của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế, cả về chính trị và kinh tế, đặc biệt là nỗ lực để VN trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2008-2009. 

Thúc đẩy hợp tác kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bấm chuông khai mạc các phiên giao dịch ở NYSE.

Một trong những sự kiện trọng đại nhất của Phố Wall vào tuần trước là được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bấm chuông khai mạc các phiên giao dịch vào ngày 28-9. Sự kiện này được hầu hết các báo nước ngoài chào đón và đưa tin. Tờ Người Quan sát New York (The New York Observer) còn ghi sự kiện này vào thời khóa biểu những sự kiện trọng đại diễn ra trong ngày 28-9. Đây là những dấu hiệu cho thấy thế giới đang dõi theo từng bước đi của phái đoàn Thủ tướng nước ta khi đến dự hội nghị Đại hội đồng LHQ lần thứ 62, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến kinh tế.

Tờ Exchange News Direct của Anh (END) dành nguyên một trang để nói về các hoạt động của đoàn VN tại sàn NYSE Euronext. Tờ này trích lời Tổng Giám đốc điều hành John A. Thain: “Chúng tôi liên tục bị ấn tượng bởi những thành công lớn của nền kinh tế VN cũng như sự lãnh đạo của ngài Thủ tướng…  Chúng tôi rất vinh dự được chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến sàn giao dịch chứng khoán NYSE. Cuộc viếng thăm này chắc chắn sẽ làm phát triển sự gắn kết giữa hai nước chúng ta về kinh tế và doanh nghiệp”. END cho biết trong chuyến thăm này, Tổng Giám đốc TTGDCK Hà Nội (HASTC) Trần Văn Dũng và CEO John A. Thain đã cùng ký một bản ghi nhớ cam kết sẽ đẩy mạnh quan hệ giữa hai sàn giao dịch. Theo thỏa thuận, NYSE và HASTC sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, kinh nghiệm quản lý giám sát thị trường và xây dựng hệ thống giao dịch.  Một nhóm các lãnh đạo doanh nghiệp VN cũng tổ chức những cuộc gặp gỡ với các quan chức của sàn NYSE.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký kết ghi nhớ giữa Tập đoàn đóng tàu VN (Vinashin) và Ngân hàng Credit Suisse, một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới. Theo ghi nhớ, Credit Suisse (Thụy Sĩ) sẽ phát triển một chương trình tài chính lên đến 1 tỷ USD đồng thời cung cấp nhiều dịch vụ tài chính khác cho Vinashin. “Credit Suisse tin tưởng mạnh mẽ vào VN. Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi được chọn phát triển một chương trình tài chính cho Vinashin”, tờ Business Wire trích lời Tổng Giám đốc điều hành Credit Suisse. Tờ Pressemitteilung (Đức) cho biết Thủ tướng đã dự lễ ký kết ghi nhớ giữa Tập đoàn cơ khí Hoa Kỳ Cummins Inc với Tập đoàn xe hơi VN (Vinamotor). “VN là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á. Việc ký kết ghi nhớ này sẽ giúp Cummins hòa nhập vào sự phát triển đó”, CEO Cummins Tim Solso nói. Ngoài ra, các doanh nghiệp khác của VN cũng ký kết được nhiều bản ghi nhớ với nhiều đối tác nước ngoài  lớn  trong chuyến đi này, như ghi nhớ giữa Citigroup với Tập đoàn Than – Khoáng sản VN; ghi nhớ giữa Tập đoàn dầu khí VN và Tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ Exxon Mobill; giữa PetroVietnam và Chevron Hoa Kỳ…

Sẽ hoàn thành “10 năm ước nguyện”?

Tin từ BBC (Anh) xác nhận “trong những năm qua VN được LHQ ngợi khen về xóa đói, giảm nghèo và tích cực giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển với các nước châu Phi và Mỹ La tinh”. Tờ Mathaba của Anh đưa tin bên lề cuộc họp Đại hội đồng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ Tổng thống Senegal Abdoulaye Wade, Quốc vương Qatar và nhiều nguyên thủ khác. Trong các cuộc gặp gỡ này, Tổng thống Abdoulaye Wade đánh giá cao sự phát triển kinh tế VN và mong muốn được hợp tác trên nhiều mặt với VN, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp, gieo, trồng lúa nước. Trong khi đó, Quốc vương Qatar Hamad Bin Khalifa Al Thani khẳng định: “Chính sách nhất quán của Qatar là mong muốn tăng cường đầu tư vào khu vực châu Á và đang sẵn sàng nhận lao động, công nhân kỹ thuật, kỹ sư, chuyên gia giỏi của VN sang làm việc tại Qatar”. Đồng thời Qatar cũng sẽ đầu tư xây dựng một số khu đô thị mới, hiện đại tại VN. Quốc vương cũng bày tỏ sự ủng hộ VN vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ khóa 2008-2009.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên đài BBC, Giáo sư Stein Tonnesson - một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam từ Oslo (Na Uy), cho biết cơ hội VN trở thành thành viên không thường trực tại HĐBA trong buổi bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 16-10 - đúng dịp kỷ niệm 30 năm VN gia nhập LHQ, là rất lớn. “‘Có vẻ như Việt Nam đã có được xác nhận từ đa số các quốc gia châu Á rằng họ muốn Việt Nam vào ghế của châu lục này tại Hội đồng Bảo an trong nhiệm kỳ tới”, GS Tonnesson nói.

Theo ghi nhận của các phóng viên VN tháp tùng phái đoàn của Thủ tướng, rất nhiều lãnh đạo các đoàn có mặt tại New York đều mong muốn gặp gỡ đoàn VN. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhân cơ hội đó tiếp xúc với nhiều lãnh đạo để vận động cộng đồng quốc tế ủng hộ cho việc hoàn thành ước muốn từ 10 năm trước trong việc trở thành thành viên HĐBA LHQ của VN (đã nộp đơn từ năm 1997). “Hầu hết các nhà lãnh đạo đều ca ngợi sự phát triển nhanh chóng của VN và hoàn toàn ủng hộ VN trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ”, một phóng viên VN từ New York nhận định. Và điều này, theo nhận định của giới quan sát, là “không có gì ngạc nhiên”, vì trong nhiều năm qua VN đã có những đóng góp rất tích cực cho LHQ. Chính TTK Ban Ki-moon cũng công nhận điều này. Trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng VN, TTK ngỏ lời cảm ơn VN vì đã thực hiện sáng kiến mô hình “một LHQ tại VN” cũng như những đóng góp tích cực cho các mục tiêu thiên niên kỷ và công việc của LHQ. TTK đánh giá cao những cải tổ của VN trong các năm qua và tin tưởng VN sẽ đắc cử vào ghế thành viên không thường trực của HĐBA.

Phát biểu trước Đại hội đồng vào ngày 27-9 (giờ New York), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng rằng với chính sách đối ngoại rộng mở, mang tính xây dựng và những đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển trên thế giới, VN sẽ được các nước thành viên LHQ bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008 - 2009. Thủ tướng cam kết VN sẽ luôn là thành viên tích cực, xây dựng, hợp tác, có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế, xứng đáng với sự tin cậy của các nước thành viên LHQ.

Văn Cường (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất