Nâng chất

27/56 xã ngoại thành TPHCM đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), Nhà Bè trở thành huyện đầu tiên của TP về đích trước.

Theo Ban Chỉ đạo của Thành ủy về chương trình xây dựng NTM, đến hết tháng 3-2015, bình quân số tiêu chí đạt chuẩn trên xã vùng nông thôn ngoại thành là 18 tiêu chí. Và cuối quý 1 này tiếp tục trình UBND TP công nhận đủ chuẩn NTM thêm 21 xã. Như vậy tổng số xã đến hết quý 1 đạt NTM là 48/56 xã. Tháng 4 sẽ trình TP thẩm định thêm 8 xã, tiến tới việc hoàn thành cơ bản toàn vùng ngoại thành TP đạt chuẩn về NTM trước ngày 30-4. Có thể nói, đây là hành trình “như mơ” khi ngoại thành TPHCM trở thành địa phương cả nước về đích trước trong xây dựng NTM, nhất là vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước.

Để có thể đạt được điều này, sớm hơn chỉ đạo của Bộ Chính trị giao TP hoàn thành vào cuối năm 2015 là cả quá trình tìm tòi, học hỏi, sáng tạo trong cách làm để kéo cả TP vào cuộc, với nhận thức chung sức xây dựng NTM cùng người dân nông thôn bằng nhiều cách làm khác nhau như hỗ trợ xóa nhà tạm, đầu tư vào nông thôn để thu hút việc làm… Đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt trong phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với nhu cầu đa dạng của thị trường. Điều này đã được chính Phó ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia về xây dựng NTM, ông Trần Thanh Nam, xác nhận và cho rằng TPHCM là địa phương xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị nhất cả nước, cũng là địa phương sử dụng việc hỗ trợ vay lãi suất ngân hàng để người dân phát triển sản xuất theo định hướng như là chính sách đòn bẩy mà các tỉnh cả nước tìm hiểu và áp dụng ngay trong năm nay.

Tuy nhiên, không phải mọi việc đều suôn sẻ, tốt đẹp. Theo nhận định của ban chỉ đạo, những gì đạt được vẫn chưa tương xứng với nguồn lực TP; vẫn chậm trong đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất; nhiều xã chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; việc dạy nghề lao động nông thôn mới đạt kết quả bước đầu, chưa đảm bảo yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở nông thôn; hiệu quả ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là nông nghiệp công nghệ cao chưa đều; môi trường nông thôn vẫn là câu chuyện nóng…

Nguyên nhân chủ yếu là việc nhận thức của một số cấp ủy đảng, chính quyền còn hạn chế về vai trò nông nghiệp - nông thôn; nghĩa tình chưa đầy và sâu sắc trong chung sức xây dựng, phát triển TP; một số cấp ủy địa phương nặng về xây dựng kết cấu hạ tầng nên chưa chỉ đạo đúng mức trong chuyển đổi cơ cấu và phát triển sản xuất; một bộ phận cán bộ và người dân vẫn ỷ lại vào nguồn lực nhà nước. Ngay cả chủ trương, chính sách chưa đủ mạnh để thu hút nguồn lực xã hội đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp nông thôn, nhất là việc dạy nghề lao động nông thôn, triển khai còn lúng túng, chưa phù hợp với đặc điểm từng vùng. Việc quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, sản xuất còn thiếu định hướng dài hạn. Nhất là vấn đề cán bộ, đa số kiêm nhiệm, chưa được đào tạo hay tập huấn chuyên sâu nên bị lúng túng, làm chậm tiến độ so với yêu cầu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh, xét cho cùng, mục tiêu cốt lõi của xây dựng NTM là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho cư dân nông thôn. Vì vậy, xây dựng NTM là một tiến trình, không phải đạt 19 tiêu chí là xong mà phải kiên trì, thực hiện bền bỉ, theo hướng phát triển đi lên một cách bền vững. Vì vậy, nhận rõ những hạn chế và tìm ra hướng khắc phục sẽ giúp nâng chất các tiêu chí NTM lên một bậc so với hiện nay, nhất là các tiêu chí về thu nhập, sản xuất và đời sống người dân.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô hình lúa hữu cơ  kết hợp nuôi tôm càng xanh của HTX Long Hiệp  (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh)  đạt hiệu quả cao. Ảnh: TÍN DI

Nông dân chật vật trong “cơn bão” vật tư nông nghiệp

Giá vật tư nông nghiệp tăng “phi mã”, thậm chí có nông dân chua xót nói: “Chưa bao giờ thấy vật tư nông nghiệp giảm giá trong suốt năm 2022”. Vụ lúa thu đông vừa qua, trong nhiều lý do nông dân để đất trống có lý do sợ thua lỗ vì giá vật tư tăng quá cao. Nông dân trồng lúa, cây ăn trái, nuôi tôm không thể “bỏ đất trống mãi”.

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế