Nâng chất

27/56 xã ngoại thành TPHCM đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), Nhà Bè trở thành huyện đầu tiên của TP về đích trước.

27/56 xã ngoại thành TPHCM đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), Nhà Bè trở thành huyện đầu tiên của TP về đích trước.

Theo Ban Chỉ đạo của Thành ủy về chương trình xây dựng NTM, đến hết tháng 3-2015, bình quân số tiêu chí đạt chuẩn trên xã vùng nông thôn ngoại thành là 18 tiêu chí. Và cuối quý 1 này tiếp tục trình UBND TP công nhận đủ chuẩn NTM thêm 21 xã. Như vậy tổng số xã đến hết quý 1 đạt NTM là 48/56 xã. Tháng 4 sẽ trình TP thẩm định thêm 8 xã, tiến tới việc hoàn thành cơ bản toàn vùng ngoại thành TP đạt chuẩn về NTM trước ngày 30-4. Có thể nói, đây là hành trình “như mơ” khi ngoại thành TPHCM trở thành địa phương cả nước về đích trước trong xây dựng NTM, nhất là vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước.

Để có thể đạt được điều này, sớm hơn chỉ đạo của Bộ Chính trị giao TP hoàn thành vào cuối năm 2015 là cả quá trình tìm tòi, học hỏi, sáng tạo trong cách làm để kéo cả TP vào cuộc, với nhận thức chung sức xây dựng NTM cùng người dân nông thôn bằng nhiều cách làm khác nhau như hỗ trợ xóa nhà tạm, đầu tư vào nông thôn để thu hút việc làm… Đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt trong phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với nhu cầu đa dạng của thị trường. Điều này đã được chính Phó ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia về xây dựng NTM, ông Trần Thanh Nam, xác nhận và cho rằng TPHCM là địa phương xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị nhất cả nước, cũng là địa phương sử dụng việc hỗ trợ vay lãi suất ngân hàng để người dân phát triển sản xuất theo định hướng như là chính sách đòn bẩy mà các tỉnh cả nước tìm hiểu và áp dụng ngay trong năm nay.

Tuy nhiên, không phải mọi việc đều suôn sẻ, tốt đẹp. Theo nhận định của ban chỉ đạo, những gì đạt được vẫn chưa tương xứng với nguồn lực TP; vẫn chậm trong đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất; nhiều xã chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; việc dạy nghề lao động nông thôn mới đạt kết quả bước đầu, chưa đảm bảo yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở nông thôn; hiệu quả ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là nông nghiệp công nghệ cao chưa đều; môi trường nông thôn vẫn là câu chuyện nóng…

Nguyên nhân chủ yếu là việc nhận thức của một số cấp ủy đảng, chính quyền còn hạn chế về vai trò nông nghiệp - nông thôn; nghĩa tình chưa đầy và sâu sắc trong chung sức xây dựng, phát triển TP; một số cấp ủy địa phương nặng về xây dựng kết cấu hạ tầng nên chưa chỉ đạo đúng mức trong chuyển đổi cơ cấu và phát triển sản xuất; một bộ phận cán bộ và người dân vẫn ỷ lại vào nguồn lực nhà nước. Ngay cả chủ trương, chính sách chưa đủ mạnh để thu hút nguồn lực xã hội đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp nông thôn, nhất là việc dạy nghề lao động nông thôn, triển khai còn lúng túng, chưa phù hợp với đặc điểm từng vùng. Việc quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, sản xuất còn thiếu định hướng dài hạn. Nhất là vấn đề cán bộ, đa số kiêm nhiệm, chưa được đào tạo hay tập huấn chuyên sâu nên bị lúng túng, làm chậm tiến độ so với yêu cầu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh, xét cho cùng, mục tiêu cốt lõi của xây dựng NTM là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho cư dân nông thôn. Vì vậy, xây dựng NTM là một tiến trình, không phải đạt 19 tiêu chí là xong mà phải kiên trì, thực hiện bền bỉ, theo hướng phát triển đi lên một cách bền vững. Vì vậy, nhận rõ những hạn chế và tìm ra hướng khắc phục sẽ giúp nâng chất các tiêu chí NTM lên một bậc so với hiện nay, nhất là các tiêu chí về thu nhập, sản xuất và đời sống người dân.

ĐĂNG LÃM

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.