Nepal gánh chịu thêm trận động đất lớn, trên 50 người chết

Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra tại một vùng núi của Nepal ngày 12-5 làm trên 50 người chết và hơn 1.139 người bị thương. Đây là trận động đất mạnh thứ hai trong chưa đầy 3 tuần sau khi quốc gia có dãy Himalaya này bị trận động đất tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ làm gần 8.000 người chết.

Theo AP, tâm trận động đất nằm giữa trung tâm thủ đô Kathmandu và núi Everest. Cư dân của thị trấn nhỏ Namche Bazaar, cách tâm trận động đất ngày 12-5 khoảng 50km cho biết có một tòa nhà sụp đổ nhưng chưa rõ thương vong. Dự báo số người chết sẽ tăng thêm sau khi có các báo cáo đầy đủ về những trường hợp bị chôn vùi dưới các đống đổ nát. Cư dân ở thủ đô Kathmandu, sau khi trở về chỉ vài ngày trước đây sau trận động đất thứ nhất, một lần nữa do lo ngại đã phải ra ngoài trời dựng lều để ngủ qua đêm từ ngày 12-5 sau trận động đất thứ hai.

Tại nước láng giềng Ấn Độ, ít nhất 16 người chết sau khi bị vùi dưới mái nhà và tường sụp đổ. Chấn động của trận động đất ngày 12-5 lan cả sang khu vực Tây Tạng, Trung Quốc gây ra một vụ lở đất làm chết 1 người và làm bị thương 3 người, theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc.

KHÁNH MINH

- Nepal tiếp tục xảy ra dư chấn mạnh, 1 người thiệt mạng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.