New Zealand rút quân khỏi Iraq

SGGP
Ngày 10-6, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, New Zealand giảm quy mô lực lượng không tham gia chiến đấu của nước này tại Iraq vào tháng tới và rút toàn bộ binh lính khỏi Iraq vào giữa năm 2020.

 Một binh sĩ New Zealand ở Iraq. Nguồn: THEAUSTRALIAN.COM.AU

Một binh sĩ New Zealand ở Iraq. Nguồn: THEAUSTRALIAN.COM.AU

Thủ tướng Ardern nêu rõ, số lượng quân nhân New Zealand tại Iraq hiện là 95 người, sẽ giảm xuống còn 75 người vào tháng tới và còn 45 người vào tháng 1-2020, trước khi rút hoàn toàn vào tháng 6-2020. New Zealand triển khai quân làm nhiệm vụ huấn luyện sau chiến tuyến từ năm 2015 để giúp nâng cao năng lực của các lực lượng an ninh Iraq (ISF) chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Theo bà Arden, nhóm quân nhân New Zealand làm việc cùng quân đội Australia tại căn cứ quân sự Taji, phía Bắc Baghdad, đã hoàn thành nhiệm vụ. 44.000 nhân viên ISF đã được huấn luyện tại căn cứ quân sự này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.