Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở

Theo Sputnik, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên căng thẳng khi Cục trưởng Cục Giám sát thực thi các hiệp ước của Bộ Quốc phòng Nga Sergei Ryzkov cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối cho Nga thực hiện bay giám sát từ ngày 1 đến 5-2 trên không phận nước này trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở.

Theo ông Ryzkov, chuyến bay giám sát của Nga theo kế hoạch phải được thực hiện trên các khu vực gần biên giới với Syria và các sân bay nơi tập trung lực lượng không quân của NATO. Tuy nhiên, sau khi phái bộ giám sát của Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ và thông báo lộ trình bay thì các nhân viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ viện dẫn chỉ thị của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ để từ chối cho phép phái bộ Nga thực hiện chuyến bay giám sát. Ông Ryzkov nhấn mạnh, Nga sẽ có phản ứng thích hợp đối với việc vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở của Thổ Nhĩ Kỳ.


HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.