Nga chuẩn bị các cuộc chiến trong tương lai ở Bắc cực

Lực lượng Nga gần khu vực Bắc cực.

Phát biểu với tờ báo Krasnaya Zvezda (Ngôi sao Đỏ) của Nga ra ngày 24-6, thiếu tướng Vladimir Shamanov phụ trách đào tạo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga phải sẵn sàng cho các cuộc chiến tranh ở Bắc cực để bảo vệ lợi ích quốc gia tại khu vực có nhiều tài nguyên thiên nhiên này.

“Sau khi có nhiều nước tranh cãi với Nga về quyền lợi của Nga ở Bắc cực, chúng ta lập tức bắt đầu xem lại các chương trình huấn luyện chiến đấu của các đơn vị quân đội để có thể triển khai tại Bắc cực trong trường hợp có xung đột” - tướng Shamanov nói.

Theo Luật Biển quốc tế, các nước có chủ quyền về vùng kinh tế đặc quyền trong phạm vi 370 km từ bờ biển của mình. Tuy nhiên, do Bắc cực ở cách xa các nước hơn phạm vi này nên trở thành khu vực dễ xảy ra tranh chấp. Tháng 8-2007, 2 tàu ngầm mini của Nga đã tới khu vực dải Lomonosov ở Bắc cực trong 8 giờ như để khẳng định chủ quyền của Nga tại đây. Nga xác nhận chủ quyền ở khu vực này từ năm 2001 nhưng LHQ yêu cầu có thêm bằng chứng. Mỹ và Canada cũng đã xác nhận chủ quyền nhiều khu vực ở Bắc cực.

Tướng Shamanov cho biết  Mỹ gần đây đã có cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn kéo dài 12 ngày ở Alaska với sự tham gia của 5.000 người, 120 máy bay và nhiều tàu chiến. Ông cho rằng Nga không thể xem nhẹ cuộc tập trận này và cho biết các đơn vị quân đội Nga tại Leningrad, Siberia và Viễn Đông sẽ được huấn luyện để trở thành các đơn vị chiến đấu tinh nhuệ phục vụ cho các cuộc xung đột  trong tương lai ở Bắc cực. Liên quan đến vấn đề này, Hội đồng tham mưu trưởng quân đội Nga có kế hoạch xem xét thành lập nhiều lực lượng mới trong quân đội Nga vào tháng 7 tới. Bộ Quốc phòng Nga đã lên kế hoạch mở rộng sự hiện diện của Hải quân Nga ở các đại dương, gồm cả Bắc cực và mở rộng tầm hoạt động của tàu ngầm ở các vĩ độ phía Bắc.

H.Q. (Theo Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.