Nga kêu gọi Hamas công nhận Israel

Ông Meshaal (trái) trong buổi gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Nga Saltanov.

Trong cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas ngày 3-3 tại Matxcơva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Saltanov đã kêu gọi Hamas chuyển thành một tổ chức chính trị, công nhận quyền tồn tại của Israel và tuân thủ các hiệp định hòa bình mà chính quyền Palestine đã ký kết trước đây.

Ông Saltanov nói rằng, Nga sẽ làm mọi việc có thể để đạt được một thỏa thuận hòa bình toàn diện ở Trung Đông và Nga tôn trọng sự chọn lựa dân chủ của người dân Palestine đã bầu cho Hamas trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao sau cuộc đàm phán, Hamas đã nói rằng, họ sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tháng 3-2005 với điều kiện là Israel cũng sẽ phải kiềm chế các hành động bạo lực.

Người phụ trách về chính trị của Hamas Khaled Meshaal cho rằng, cuộc đàm phán tại Matxcơva diễn ra cởi mở và có tính xây dựng.

Tuy nhiên ông Meshaal khẳng định, Israel phải rút khỏi vùng lãnh thổ mà họ chiếm đóng từ năm 1967 nếu Israel muốn có hòa bình, đồng thời hy vọng Nga sẽ giữ lập trường bảo vệ quyền hợp pháp của người dân Palestine.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Hamas vẫn không công nhận Israel

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.