Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải:

Ngành điện phải cấp điện ổn định phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân

Ngành điện bảo đảm vận hành ổn định các nhà máy điện, đáp ứng cao nhất cho nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân; việc tiết giảm điện phải có kế hoạch và thông báo công khai, công bằng. Trường hợp thiếu khí, cho phép huy động dầu DO để vận hành các tổ máy tuabin khí của các nhà máy điện Nhơn Trạch 1 và Cà Mau.

Ngành điện đề cao tinh thần trách nhiệm, bố trí trực ca và sẵn sàng xử lý khắc phục kịp thời các sự cố có thể xảy ra để cấp điện ổn định phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trên đây là nội dung chính mà Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch điện VI vừa yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo ngành điện thực hiện sau khi xét đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tình hình cấp điện tháng 6-2008.

Phó Thủ tướng lưu ý Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (nhà thầu chính thực hiện Hợp đồng EPC Dự án nhiệt điện Uông Bí mở rộng 1) và Tổng công ty Sông Đà (nhà thầu chính thực hiện Hợp đồng EPC Dự án thủy điện Tuyên Quang), bảo đảm đưa các tổ máy vào vận hành ổn định. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp chặt chẽ với nhà thầu chính là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam và Tổng công ty Xây dựng số 1 (Bộ Xây dựng) thực hiện công tác nghiệm thu bàn giao các dự án: nhà máy điện Tuabin khí chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 1 và Cà Mau 2; đảo đảm cung ứng đủ dầu-khí để các tổ máy vận hành ổn định, tiến hành nghiệm thu, bàn giao theo đúng quy định hiện hành.

T.T.X.

Nên áp dụng mô hình thị trường điều độ tập trung

Việt Nam nên áp dụng mô hình thị trường điều độ tập trung, chào giá theo chi phí để hạn chế sự biến động của giá thị trường, phù hợp với điều kiện nguồn điện dự phòng còn hạn chế. Mức giá điện có sự phân biệt theo giờ sẽ khuyến khích các nhà máy nâng cao độ sẵn sàng vào giờ cao điểm và lập lịch sửa chữa bảo dưỡng hợp lý.

Đó là khuyến cáo của các chuyên gia thuộc tổ chức tư vấn PB Associates (New Zealand) trên cơ sở nghiên cứu thị trường điện VN, được đưa ra tại hội thảo về vấn đề này tổ chức tại Hà Nội ngày 12-6 với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB).

B.An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực tài chính và hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, người dân

Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế