Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải:

Ngành điện phải cấp điện ổn định phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân

Ngành điện bảo đảm vận hành ổn định các nhà máy điện, đáp ứng cao nhất cho nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân; việc tiết giảm điện phải có kế hoạch và thông báo công khai, công bằng. Trường hợp thiếu khí, cho phép huy động dầu DO để vận hành các tổ máy tuabin khí của các nhà máy điện Nhơn Trạch 1 và Cà Mau.

Ngành điện đề cao tinh thần trách nhiệm, bố trí trực ca và sẵn sàng xử lý khắc phục kịp thời các sự cố có thể xảy ra để cấp điện ổn định phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trên đây là nội dung chính mà Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch điện VI vừa yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo ngành điện thực hiện sau khi xét đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tình hình cấp điện tháng 6-2008.

Phó Thủ tướng lưu ý Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (nhà thầu chính thực hiện Hợp đồng EPC Dự án nhiệt điện Uông Bí mở rộng 1) và Tổng công ty Sông Đà (nhà thầu chính thực hiện Hợp đồng EPC Dự án thủy điện Tuyên Quang), bảo đảm đưa các tổ máy vào vận hành ổn định. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp chặt chẽ với nhà thầu chính là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam và Tổng công ty Xây dựng số 1 (Bộ Xây dựng) thực hiện công tác nghiệm thu bàn giao các dự án: nhà máy điện Tuabin khí chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 1 và Cà Mau 2; đảo đảm cung ứng đủ dầu-khí để các tổ máy vận hành ổn định, tiến hành nghiệm thu, bàn giao theo đúng quy định hiện hành.

T.T.X.

Nên áp dụng mô hình thị trường điều độ tập trung

Việt Nam nên áp dụng mô hình thị trường điều độ tập trung, chào giá theo chi phí để hạn chế sự biến động của giá thị trường, phù hợp với điều kiện nguồn điện dự phòng còn hạn chế. Mức giá điện có sự phân biệt theo giờ sẽ khuyến khích các nhà máy nâng cao độ sẵn sàng vào giờ cao điểm và lập lịch sửa chữa bảo dưỡng hợp lý.

Đó là khuyến cáo của các chuyên gia thuộc tổ chức tư vấn PB Associates (New Zealand) trên cơ sở nghiên cứu thị trường điện VN, được đưa ra tại hội thảo về vấn đề này tổ chức tại Hà Nội ngày 12-6 với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB).

B.An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế