Ngành điều hoàn thành kế hoạch xuất khẩu năm 2008 với 680 triệu usd

(SGGP).- Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) vừa cho biết, cơ bản ngành điều đã hoàn thành sớm kế hoạch xuất khẩu năm 2008 do Bộ Công thương đề ra là 680 triệu USD khi đến hết tháng 9 đã xuất hơn 687 triệu USD, tương đương 122.140 tấn nhân điều.

Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng khủng hoảng tài chính thế giới, tại những thị trường chủ lực như Mỹ, EU, sức mua giảm nên giá nhân điều giảm khoảng 2 USD/kg so với thời điểm tháng 7-8, xuống còn 5,5 - 5,7 USD/kg. Với giá xuất này, các doanh nghiệp chế biến điều chỉ hòa vốn hoặc bị lỗ do chi phí và lãi suất ngân hàng quá cao.

Thời gian qua, đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp bán tháo hàng với giá thấp để trả vốn và lãi cho ngân hàng dịp cuối năm khiến giá điều trong nước càng giảm mạnh. Vì vậy, chiều qua, 23-10, VINACAS có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lùi thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 đến hết tháng 6-2009, gia hạn nợ vay các doanh nghiệp chế biến điều từ quý 4-2008 đến hết quý 1 -2009 nhằm tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; giảm lãi suất tiền vay đồng và USD.

Công Phiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế