Ngành điều hoàn thành kế hoạch xuất khẩu năm 2008 với 680 triệu usd

(SGGP).- Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) vừa cho biết, cơ bản ngành điều đã hoàn thành sớm kế hoạch xuất khẩu năm 2008 do Bộ Công thương đề ra là 680 triệu USD khi đến hết tháng 9 đã xuất hơn 687 triệu USD, tương đương 122.140 tấn nhân điều.

Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng khủng hoảng tài chính thế giới, tại những thị trường chủ lực như Mỹ, EU, sức mua giảm nên giá nhân điều giảm khoảng 2 USD/kg so với thời điểm tháng 7-8, xuống còn 5,5 - 5,7 USD/kg. Với giá xuất này, các doanh nghiệp chế biến điều chỉ hòa vốn hoặc bị lỗ do chi phí và lãi suất ngân hàng quá cao.

Thời gian qua, đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp bán tháo hàng với giá thấp để trả vốn và lãi cho ngân hàng dịp cuối năm khiến giá điều trong nước càng giảm mạnh. Vì vậy, chiều qua, 23-10, VINACAS có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lùi thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 đến hết tháng 6-2009, gia hạn nợ vay các doanh nghiệp chế biến điều từ quý 4-2008 đến hết quý 1 -2009 nhằm tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; giảm lãi suất tiền vay đồng và USD.

Công Phiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế