Ngày đầu cấp biển số xe mới: Chậm nhưng chắc!

Ngày đầu tiên cấp biển số mới (biển số 5 chữ số) theo Thông tư 36 của Bộ Công an tại TPHCM đã diễn ra rất tất bật tại các điểm đăng ký xe. Trong lúc PV đang đi thực tế ghi nhận tình hình thì liên tục nhận được điện thoại của bạn đọc từ nhiều nơi cho biết có tiêu cực trong cấp biển số mới diễn ra. Sự thật ra sao?

Một người dân đăng ký xe gắn máy hơn 175 phân khối vui mừng với biển số mới.

Khi đi 4 số khi về 5 “con”!

Trước đây gần một tháng, các cán bộ nghiệp vụ Phòng Cảnh sát giao thông và công an các quận, huyện TPHCM đã được tập huấn công tác cấp biển số mới theo Thông tư 36. Nhìn chung, việc đơn giản hóa nhiều thủ tục, giấy tờ, giảm thời gian chờ đợi giải quyết đăng ký và tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng ký xe đã thể hiện khá rõ tại Thông tư 36. Có thể nói, việc đăng ký xe theo Thông tư 36 so với trước chỉ khác là biển số 5 chữ số và người chủ phương tiện không bốc số ngẫu nhiên bằng máy vi tính (do phần mềm chưa thực hiện hoàn chỉnh) mà theo quy trình sắp hàng hồ sơ lấy số thứ tự (như tại các điểm đóng cước điện thoại, giao dịch ngân hàng…).

Sự háo hức với biển số mới (5 chữ số so với trước đây 4 chữ số) đã “ghìm” con số tổng của đăng ký xe trong ngày đầu tiên. Tuy chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng tăng hơn thời gian trước khoảng 10%. Thêm một điểm mới là việc thực hiện Thông tư 36, Công an TPHCM và Phòng CSGT đã chuyển việc đăng ký xe gắn máy tại quận Bình Thạnh về điểm đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, số 282 Nơ Trang Long và đây là điểm duy nhất đăng ký xe trực thuộc Phòng CSGT, Công an TPHCM (sau đây gọi tắt là Đội đăng ký xe 282). Các điểm đăng ký xe gắn máy còn lại đều được tổ chức tại công an các quận, huyện như trước.

Cũng cần nói thêm, việc cấp biển số diễn ra tại các điểm đăng ký xe do Đội CSGT quận, huyện đều diễn ra bình thường, không có biến động lớn về số lượng. Theo quy định mới, ngoài cấp biển số mới 5 chữ số cho xe đăng ký mới thì các xe đăng ký sang tên, đổi chủ… cũng đổi biển số mới. Vào khoảng 10 giờ 20 phút ngày 6-12, tại điểm đăng ký 282, một người dân ở phường 13, quận Bình Thạnh đã hoàn tất hồ sơ sang tên, đổi chủ chiếc xe mô tô Honda 450 phân khối và vui mừng nhận biển số 59A3-000.02.

Chưa phát hiện tiêu cực

Chiều tối cùng ngày, một cán bộ Đội đăng ký xe ở Công an quận 3 cho biết, trong ngày đầu tiên đã xuất 112 biển số mới (gồm cả đăng ký mới và sang tên, đổi chủ) và mọi việc diễn biến khá bình thường. Về số lượng xe gắn máy đăng ký tại quận Bình Thạnh, trung tá Dương Quan Hải, Đội trưởng Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát Giao thông, cho biết: “Kể từ hôm nay (6-12), Điểm đăng ký xe 282 có một số thay đổi. Ngoài việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe ô tô như trước đó thì tiếp nhận đăng ký xe gắn máy cho người dân tại quận Bình Thạnh. Chúng tôi cũng được lãnh đạo phân công tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cấp biển số mới cho các xe gắn máy trên 175 phân khối; xe có quyết định tịch thu; xe gắn máy có yếu tố nước ngoài. Trong ngày đầu tiên, đơn vị đã tiếp nhận và hoàn tất việc cấp 120 biển số mới; trong đó có 97 trường hợp sang tên, đổi chủ”.

Theo ghi nhận, trong số phương tiện đến đăng ký làm hồ sơ nhiều hơn bình thường (do tiếp nhận thêm việc đăng ký xe gắn máy tại địa bàn quận Bình Thạnh). Khoảng cuối buổi sáng, PV liên tục nhận được nhiều cuộc điện thoại của bạn đọc phản ánh có tiêu cực tại Điểm đăng ký xe 282. Tuy nhiên, qua theo dõi tại điểm đăng ký xe 282, trong ngày 6-12 chưa phát hiện trường hợp tiêu cực nào trong việc cấp biển số mới.

Theo quy trình tại đây, người đến nộp hồ sơ sẽ bấm số thứ tự, nhưng con số này không phải là số của biển số mà chỉ đơn thuần là số thứ tự của hồ sơ. Tiếp đến cán bộ tiếp nhận, xem xét số sườn, số máy; ký nhận và chuyển tiếp cho bộ phận thu lệ phí và ra biển số. Việc ra biển số chỉ được thực hiện khi hồ sơ đã hoàn tất. Hồ sơ nào hoàn chỉnh thì chuyển cho bộ phận thu lệ phí, ra biển số và người cán bộ ở khu vực đông người này cũng không biết đó là hồ sơ đăng ký mới hay sang tên, đổi chủ mà cứ theo số thứ tự và cấp biển số. Theo quy trình này việc giải quyết hồ sơ có chậm hơn so với trước.

Cầm biển số mới của chiếc xe Atila Elizabeth, chị H.T.B, nhà ở phường 6, quận 4, cho biết: “Tôi mua chiếc xe ngay thời điểm cấp biển số mới. So với trước 4 chữ số thì còn có thể canh thời điểm để lấy số “tứ quý” (thí dụ như số 6666) hay “số cặp” (cụ thể như số 6677 hay 6868), “số tiến lên” (tương tự như số 6789), còn bây giờ 5 chữ số thì không biết số nào là số đẹp. Mà nếu muốn chờ để các biển số như tiêu chí nêu trên thì không biết bao giờ!”.

Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn